Những thực phẩm tốt cho gan bạn nên biết để bảo vệ cơ thể

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Khi chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn như chiên, xào,…hoặc tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại, gan sẽ bị làm việc quá tải. Nếu không được bảo vệ và “làm sạch” đúng cách, các tế bào gan sẽ bị tổn thương, làm giảm chức năng của gan. Để gan thực hiện những chức năng nhiệm vụ của mình được tốt hơn, chúng ta có thể lựa chọn các thực phẩm thân quen và có lợi cho gan.

Gan – người hùng thầm lặng của cơ thể

Gan có trọng lượng trung bình từ 1,2-1,3 kg với bề mặt nhẵn, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng duy trì sự sống của cơ thể. Cụ thể là:

– Thải độc

Đây là được xem là chức năng chính của gan. Các tế bào gan sẽ phân giải những độc tố trong mỡ để thải ra ngoài.

– Sản xuất mật

Các tế bào gan cũng chính là nơi sản sinh ra dịch mật với 800-1000ml/ ngày. Dịch mật sẽ đi vào ruột non giúp phân hóa thức ăn.

– Dự trữ vitamin và khoáng chất

Là kho chứa “bí mật” của cơ thể với 1 lít máu và hàm lượng lớn Glycogen- dạng dự trữ của glucose tại gan, Vitamin A, D, B12. Khi nguy cấp, gan có thể ngay lập tức chuyển đi một lượng máu và dưỡng chất cần thiết.

– Chuyển hóa dưỡng chất

Gan giúp chuyển hóa các dưỡng chất thiết yêu như đạm, chất béo, tinh bột thành năng lượng.

Những thực phẩm nên ăn tốt cho gan

– Bắp cải

Bắp cải có chứa hàm lượng cao chất isothiocyanates sẽ giúp hỗ trợ quá trình thải độc và cung cấp men giải độc gan. Ngoài ra, theo nghiên cứu, hợp chất tự nhiên indole có trong bắp cải có thể giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Bắp cải giúp kiểm soát tốt bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia
Bắp cải giúp kiểm soát tốt bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia

– Dầu olive

Trong dầu này có chứa hàm lượng các axit béo hữu ích cùng nhiều cholesterol tốt có thể giúp gan thực hiện tốt hơn quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, loại dầu này còn chứa hàm lượng lớn lipid có thể hút được các chất độc hại tồn tại trong cơ thể. Từ đó giúp giảm bớt gánh nặng cho gan.

– Củ cải đường

Giúp thúc đẩy quá trình giải độc gan. Trong củ cải đường có chứa flavonoid và beta- carotene (một tiền chất của vitamin A) giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.

Ngoài ra, củ cải đường còn hỗ trợ tăng oxy bằng cách làm sạch máu, và phá vỡ các chất thải độc hại để giúp chúng được đào thải ra ngoài nhanh hơn.

– Bưởi

Bưởi giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương bởi các gốc tự do
Bưởi giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương bởi các gốc tự do

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa là naringenin và naringin có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cụ thể, naringenin còn có khả năng giúp giảm chất béo trong gan và tăng lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo. Từ đó ngăn mỡ thừa tích tụ tại gan.

– Táo

Táo có chứa hàm lượng pectin cao – một thành phần cần thiết giúp cơ thể làm sạch chất độc trong đường tiêu hóa và thải ra khỏi cơ thể. Từ đó, gan cũng giảm gánh nặng được xử lý các chất độc hại. Táo chứa nhiều axit malic có công dụng làm sạch gan, hỗ trợ gan giải độc tố trong cơ thể.

– Nho

Cung cấp resveratrol giúp giảm viêm, giảm tổn thương và thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, với những bệnh nhân đang bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia, các chuyên gia cho rằng nếu bổ sung chiết xuất hạt nho liên tục trong vòng 3 tháng sẽ giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả.

– Việt quất và nam việt quất

Hai loại quả này đều có chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này giúp duy trì sức khỏe gan. Ăn việt quất trong vòng 3–4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy, các chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của mô sẹo ở gan.

– Trà xanh

Trà có chất catechin – chất chống oxy hóa giúp loại bỏ chất béo tích tụ từ gan. Uống 5-10 tách trà xanh mỗi ngày có thể cải thiện chỉ số máu, sức khỏe của gan.

Trà xanh giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong gan, cait thiện chức năng gan
Trà xanh giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong gan, cait thiện chức năng gan

– Nghệ và tỏi

Tỏi có hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ và kích hoạt các enzym giúp thải độc tố ra ngoài. Nghệ có chứa curcumin giúp sửa chữa và tái tạo tế bào gan.

Bạn thấy đấy, 9 loại thực phẩm tốt cho gan trên đây rất dễ tìm phải không? Đừng quên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho gan để cho cơ thể tràn đầy năng lượng và sức sống bạn nhé!

Tham khảo: Những suy nghĩ sai lầm khi tập luyện trong mùa đông

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn