Có một sự thật là, khi rửa kỹ nhiều lần vẫn không thể nào loại bỏ đi chất độc từ oxi già trong hải sản tẩy trắng. Chẳng hạn như mực ống, bạch tuộc. Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người. Oxi già khi ngấm lâu vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu dạ dày. Nếu không chữa trị kịp sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh, đường ruột và những bệnh mãn tính khác. Còn chần chờ gì nữa mà không xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể nhỉ?

Rước bệnh về khi ăn hải sản tẩy trắng bằng hóa chất

Một cơ sở hải sản tẩy trắng bạch tuộc vừa bị bắt khi tẩy hải sản bằng hóa chất đang khiến người tiêu dùng lo ngại. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang cơ sở này đang thực hiện sơ chế khối lượng lớn bạch tuộc, cụ thể là 330kg. Không những thế, những con bạch tuột này còn không có nguồn gốc.
Đáng sợ hơn, chúng còn được ngâm vào những bình dung dịch có màu nâu, sủi bọt trắng. Theo như được biết, đây là những loại hóa chất dùng để khử mùi hôi và tẩy trắng.
Hải sản tẩy trắng ảnh hưởng đến sức khỏe

PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (nay là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết, trong thực phẩm có thể dùng chất tẩy trắng nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Pháp luật không cho phép ngâm với liều cao và thời gian dài. Với oxi già nếu đã ngấm vào cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày… Đồng thời phá hủy vitamin B1 trong cơ thể. Thiếu vitamin B1 sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Tác hại của oxi già

Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Đối với urê, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù ở hàm lượng ít, urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh…

Với oxi già công nghiệp tẩy trắng và làm sạch cho mực hay bạch tuộc cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu chất độc tích tụ trong cơ thể. Trong oxi già công nghiệp có nhiều tạp chất có thể gây các bệnh về đường ruột, thần kinh… tùy vào các chất. Muốn biết cần mang đi xét nghiệm, bằng mắt thường khó phát hiện được.

Cách phân biệt hải sản tươi và hải sản bị “tắm” hóa chất

TS Nguyễn Quang Tề cho biết: Các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với bạch thuộc và mực đông lạnh cần xem ngày đóng và hạn sử dụng. Để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.

Theo TS Nguyễn Quang Tề, để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan sau:

Đối với bạch tuộc – cách phân biệt hải sản tẩy trắng

Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân. Quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm.

Cách phân biệt hải sản tươi và tẩy trắng

Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.

Đối với mực – cách phân biệt hải sản tẩy trắng

Theo PGS-TS Trần Đáng, khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên. Đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.

Các loại mực được tẩy thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. Nếu mực thịt nhão, đầu không dính với thân là mực không tươi, không nên mua. Khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà mùi hơi, thịt mềm, nhũn…

Hải sản tẩy trắng thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, hãy dựa vào cách phân biệt ở phía trên để tránh rước bệnh vào thân nhé. Cuối cùng, cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này nhé!

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn