Khám phá "Thế giới hang động" ký bí ở Quảng Bình

Được biết đến với tên gọi “Vương quốc hang động”, Quảng Bình sở hữu hệ thống hang động tuyệt vời bậc nhất thế giới. Cái tên này xuất hiện khoảng đầu những năm 2010. Năm 2014, nó dần trở nên phổ biến và được nhắc đến nhiều hơn khi những hình ảnh của hang Sơn Đoòng phủ khắp các trang báo nổi tiếng như National Geographic, CNN, Huffington Post, Bussiness Insider…

Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng Quảng Bình được cho là nơi tập trung nhiều hang động nhất Việt Nam. Hãy điểm qua một số hang động ấn tượng ở Quảng Bình nhé !

Sơn Đoòng

Sơn Đoòng, không chỉ lớn nhất ở Quảng Bình mà còn được cho là hang động lớn nhất thế giới
Sơn Đoòng, không chỉ lớn nhất ở Quảng Bình mà còn được cho là hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng được cho là hang động lớn nhất thế giới với tổng thể tích ước tính 38,5 triệu m3. Hang động này chưa bao giờ thôi hấp dẫn các nhà khoa học và những người mê mạo hiểm.

Để đến được hang Sơn Đoòng, người thám hiểm phải trekking hơn một ngày trời. Ngày đầu tiên, mọi người sẽ được nghỉ ngơi tại hang Én – hang động lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau đó, họ phải vượt qua một bức tường đá cao 80 mét. Đây là một thử thách khó khăn, đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ càng tinh thần cũng như thể lực.

Sau khi vào trong, du khách dành hai ngày tiếp theo để khám phá những hóa thạch cổ xưa của hang động, rừng rậm dưới lòng đất, măng đá và sông ngầm.

Động Thiên Đường

Hang Thiên Đường với nhũ đá hàng nghìn năm
Hang Thiên Đường với nhũ đá hàng nghìn năm

Kiệt tác thiên nhiên này được phát hiện khi một người đàn ông địa phương vấp ngã trên lối vào. Lúc đó chỉ là một lỗ trên tảng đá, ẩn sau tán lá dày, vào năm 2005.

Ngay sau đó, Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh đã khám phá phía bên trong của hang động và bị choáng ngợp bởi sự hùng vĩ và vẻ đẹp của nó. Sau đó, hang động được mở cửa cho khách du lịch tham quan.

Nơi đây là một trong những hang động được ghé thăm thường xuyên nhất ở Việt Nam. Du khách sẽ không thể ngừng cảm thán trước khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu. Bởi nó được tạo ra từ những nhũ đá hàng ngàn năm. Đây cũng được cho là hang khô dài nhất châu Á với chiều dài 31 km. Người ta nói rằng, hang đá vôi này có thể chứa cả một chiếc máy bay phản lực khổng lồ.

Khách du lịch có thể trải nghiệm theo hai cách: đi bộ 1 km qua mạng lưới cầu thang gỗ được chiếu sáng hoặc chọn chuyến tham quan qua đêm bao gồm một chuyến đi bộ dài 7 km. Những người có kinh nghiệm khuyến khích mọi người nên chọn chuyến đi bộ 7 km vì nó sẽ giúp bạn khám phá hết vẻ đẹp của nơi này.

Hang Va và Hang Nước Nứt

Hang Va và hang Nước Nứt được Hội hang động Hoàng Gia Anh phát hiện, khảo sát và công bố đến cả thế giới lần đầu tiên vào năm 2000. Đây là những hang động nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang nứt

Dù được phát hiện, Hang Va và hang Nước Nứt chỉ mới được biết đến vài năm trở lại đây. Để vào được bên trong hang, bạn phải chuẩn bị sức khỏe để đi hết quãng đường 10 km. Sau đó, bạn phải ở lại trong hang một đêm để có thể khám phá hết hai hang động này. Những cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Trong hang là khung cảnh tuyệt đẹp của những thạch nhũ nghìn năm cũng như cấu trúc độc đáo của dòng sông trong lòng hang.

Hệ thống Hang động Tú Làn

Hệ thống Hang động Tú Làn

Bao gồm hơn 10 hang động ở tỉnh Quảng Bình, hệ thống hang Tú Lan đã tăng vọt về mức độ nổi tiếng kể từ khi tham gia bộ phim bom tấn năm 2017 Kong: Skull Island.

Hệ thống này rất lớn và nếu muốn đi hết, bạn phải tốn một khoảng thời gian rất dài. Hiện nay, có những tour 4 ngày dành cho những người yêu thích chinh phục vài hang trong hệ thống. Còn nếu bạn chỉ muốn tập trung vào một hang động nhất định, chuyến khám phá hang Tiên chính là gợi ý dành cho bạn.

Hang Tiên là nơi được biết đến nhiều nhất với ý chỉ “hang động của những nàng tiên”.. Sở dĩ có cái tên như vậy là vì người dân quá ngạc nhiên với sự lộng lẫy của hang.

Nếu bạn có cơ hội đến khám phá, hay đơn giản chỉ là đến thăm dải đất miền Trung yêu dấu này, đừng quên ghé qua những nơi này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ đem về những kỷ niệm không thể nào quên.

Nguồn: elle.vn