Fast food – thức ăn nhanh là món ăn quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Loại thực phẩm này giúp bạn tiếp kiệm nhiều thời gian. Lại còn mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nó lại là thực phẩm ăn nhanh hại lâu. Sẵn sàng làm hại sức khỏe của bạn bất kỳ khi nào. Khi đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ từ bỏ thức ăn nhanh cho mà xem!

Ăn nhanh hại lâu – Fast food làm tăng nguy cơ béo phì

Với vẻ ngoài hấp dẫn, khó chối từ nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, làm mất cân bằng dinh dưỡng. Nhất là gia tăng nguy cơ béo phì và nhiều bệnh lý khác. Trong thức ăn nhanh có năng lượng cao, ít chất cơ, nhiều đạm, ít vitamin. Có thể bạn không ngờ rằng, trong một đùi gà rán hoặc phần mì bít tết có đến 800 calo. Trong đó có đến 80g chất béo.

Thức ăn nhanh- ăn nhanh hại lâu

Kinh khủng hơn, 3 cánh gà chiên còn chứa đến 100g chất béo. Lượng calorie lên đến 1000. Khoai tây chiên có đến 300 calorie. Khẩu phần fast food bình thường gồm hambuger, 1 phần khoai tây, 1 lon nước ngọt có đến 1.800 calorie.

Giảm khả năng tư duy

 Một kết quả nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho thấy học sinh thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh giảm tới 16% khả năng đọc và làm toán so với các em khác. Theo nhóm nghiên cứu, đường và chất béo trong đồ ăn nhanh là những yếu tố “tiêu cực” đối với tư duy của học sinh. Nhân viên phát ngôn của Mc Donald’s cho biết: “Chúng tôi không khuyến khích trẻ em viếng thăm nhà hàng của chúng tôi quá thường xuyên”.

Hại thận, loãng xương

Một phần gà rán ăn nhanh có thể chứa 400 – 500g thịt, một khẩu phần hambuger chứa 200 – 300g thịt bò… Do vậy, chúng cung cấp lượng đạm vượt xa nhu cầu thực tế của cơ thể. Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá 30g đạm (trong đó chỉ 15g đạm động vật tương đương 120 – 150g thực phẩm động vật giàu đạm).

Thức ăn nhanh làm hại thận

Dư đạm làm tăng công năng hoạt động của thận có thể dẫn tới suy thận. Ăn nhiều đạm làm tăng việc thải calci gây nguy cơ sỏi thận và loãng xương. Thức ăn nhanh cũng luôn chứa hàm lượng muối cao hơn bình thường dễ gây loãng xương, tổn thương thận. Bên cạnh đó, thừa đạm còn gây tích tụ acid uric ở khớp tăng nguy cơ bệnh gout.

Ung thư đại tràng – ăn nhanh hại lâu

Vì thức ăn nhanh chế biến ở nhiệt độ cao nên phân hủy các vitamin trong thịt. Bên cạnh đó, chúng lại ít thành phần thực phẩm, thiếu rau, củ quả. Nên thiếu xơ so với nhu cầu được khuyến nghị là 300g rau mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu xơ và khoáng chất là đường dây thuận tiện “liên lạc” tới bệnh ung thư nhất là ung thư đại tràng.

Lời khuyên

Lưu ý hàm lượng muối và chất bảo quản: Do các loại thực phẩm này được chế biến dạng nấu chín hoặc muối mặn để diệt trùng. Tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm trùng. Nếu bạn bị cao huyết áp, suy tim, suy thận, phù… thì nên hạn chế dùng gói bột nêm trong các thực phẩm ăn liền như: cháo, phở, hủ tiếu… Đồng thời hạn chế ăn đồ hộp, xúc xích, hột vịt muối… Dinh dưỡng hợp lý khuyến cáo chúng ta không nên ăn mặn. Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 10g muối (hai muỗng cà phê).

Một số lời khuyên

Đừng quên thức ăn tươi: Ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và ngon lành hơn đồ hộp. Các hộp nước hoa quả đóng lon chỉ toàn là nước, đường, màu, mùi, vị, acid citric và chất bảo quản. Khi sử dụng thức ăn công nghiệp nếu có thể nên ăn thêm rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin và chất xơ.

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn