Những thực phẩm rút ngắn tuổi thọ bạn cần tránh xa

Có rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta không thể bỏ qua. Một trong số đó là thực phẩm siêu chế biến. Tưởng chừng những loại thực phẩm đó ngon, rẻ nhưng chúng ta không biết rằng chúng rất có hại cho cơ thể. Mặc dù vậy, có nhiều loại chúng ta đều biết rằng nó có hại nhưng vẫn “bất chấp” sử dụng. Điều này có thể làm tổn thương cơ thể và thậm chí rút ngắn tuổi thọ. Dưới đây là 7 loại thực phẩm siêu chế biến hàng đầu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Thực phẩm “siêu chế biến” là gì?

Thực phẩm chế biến (processed food) có thể hiểu là thực phẩm đã được tác động, thay đổi trong quá trình chuẩn bị, thay vì có sao ăn vậy. Việc chế biến cũng đa dạng, từ nấu nướng chiên xào trong gian bếp gia đình đến đóng hộp, cấp đông trong các dây chuyền công nghiệp.

Theo bảng phân loại NOVA, thực phẩm có thể được phân thành các nhóm: không chế biến (trái cây, rau, các loại hạt, trứng, thịt), chế biến tối thiểu (sấy, tiệt trùng, nấu, ướp lạnh), chế biến (bảo quản rau củ, cá đóng hộp, pho mát) và siêu chế biến.

Theo định nghĩa của NOVA, thực phẩm “siêu chế biến” là thực phẩm đã trải qua nhiều quá trình chế biến, trong đó có nhiều công đoạn không thể tự làm tại nhà mà làm tại các nhà máy như quá trình hydro hóa, tạo khuôn…, không sử dụng gia vị nấu nướng thông thường (dầu, muối, đường) mà dùng sản phẩm công nghiệp (chất tạo ngọt nhân tạo, protein thủy phân, dầu hydro hóa và chất nhũ hóa).

Thực phẩm siêu chế biến chỉ làm tăng nguy cơ tử vong sớm mà thôi.
Thực phẩm siêu chế biến chỉ làm tăng nguy cơ tử vong sớm mà thôi.

Tác hại của việc sử dụng thực phẩm “siêu chế biến”

Một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 8 năm 2020 cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến này có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 20 nghiên cứu khác nhau liên quan đến tổng số 334.114 người tham gia và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, tăng huyết áp, hội chứng chuyển hóa, béo phì, trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, ung thư, ung thư vú sau mãn kinh, hen suyễn, thở khò khè, ốm yếu.

Các loại thực phẩm “siêu chế biến” cần loại bỏ khỏi chế độ ăn hàng ngày

Nghiên cứu này cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ thường tử vong sớm do mọi nguyên nhân hoặc mắc nhiều loại bệnh tật và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, hãy cân nhắc cắt bỏ một số loại thực phẩm siêu chế biến này khỏi chế độ ăn uống của bạn càng sớm càng tốt.

1. Đồ uống có đường

Theo hệ thống phân loại thực phẩm NOVA, đồ uống có đường, như soda, là một trong những loại thực phẩm được chế biến hàng đầu với đường và các chất phụ gia hóa học có hại cho sức khỏe.

2. Kẹo

Kẹo, bánh quy và các món bánh ngọt yêu thích thường được bơm thêm rất nhiều đường, không phải là thực phẩm thực và có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

Kẹo chứa rất nhiều đường
Kẹo chứa rất nhiều đường

3. Kem

Kem có vị rất ngon, nhưng nó thường chứa đầy hóa chất và các thành phần không tự nhiên khác khiến nó trở thành một loại thực phẩm đã qua chế biến rất mạnh.

4. Món ăn nhẹ

Các món ăn nhẹ như khoai tây chiên là một trong những thực phẩm được chế biến nhiều nhất. Chúng chứa nhiều muối và chất béo không lành mạnh.

5. Bánh mì kẹp thịt

Bánh mì kẹp thịt là món ăn nhanh ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, bánh mì kẹp thịt là một cơn ác mộng cho sức khỏe của bạn.

6. Thịt chế biến

Thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều thành phần không tự nhiên gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thịt chứa nhiều thành phần gây hại
Thịt chứa nhiều thành phần gây hại

7. Món ăn đông lạnh

Món ăn đông lạnh có ưu điểm là tiện lợi. Tuy nhiên, nó là kẻ phạm tội tồi tệ nhất khi nói đến thực phẩm chế biến quá kỹ.

Hãy tránh xa những thực phẩm rút ngắn tuổi thọ mà pys đã đề cập ở trên để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn