Vùng lưng là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Phần dây chằng vùng lưng giúp bảo vệ cột sống khi chúng ta di chuyển. Khi dây chằng bị tổn thương sẽ gây ra hiện tượng giãn dây chằng thắt lưng. Mọi lứa tuổi, đặc biệt là người trung niên nên quan tâm đến phương pháp giảm hiện tượng này. Một trong số đó phải kể đến phương pháp massage.

Giãn dây chằng thắt lưng vô cùng nguy hiểm

Dây chằng thắt lưng là các cơ bao quanh khớp xương ở đốt sống lưng. Nhiệm vụ chính của dây chằng là bảo vệ và cố định đầu khớp. Khi vận động sai tư thế hoặc quá sức, dây chằng thắt lưng bị kéo giãn bất thường và tổn thương. Hiện tượng giãn dây chằng thắt lưng dẫn đến nhiều hậu quả như mỏi nhức, không thể di chuyển cử động linh hoạt.

Tư thế không đúng dẫn đến giãn dây chằng lưng
Tư thế không đúng dẫn đến giãn dây chằng lưng
Hiện tượng dây chằng lưng bị kéo giãn bất thường có hai cấp độ rõ ràng dễ nhận biết:
1/ Cấp độ đầu tiên là đau nhẹ. Bệnh nhân sẽ không cảm thấy quá đau, mà chỉ hơi khó vận động. Tuy nhiên, cơn đau sẽ mau chóng biến mất sau vài ngày khi dây chằng đã tự phục hồi.
2/ Cấp độ thứ hai là bị tổn hương nặng. Cấp độ hai sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu chúng ta không phương pháp phòng ngừa. Cơn đau dữ dội sẽ khiến bệnh nhân gần như không thể hoặc rất khó di chuyển. Đặc biệt là khi bệnh nhân điều trị không đúng cách sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng và có nguy cơ trở thành mãn tính. Với các công việc có đặc thù di chuyển liên tục, mắc phải bệnh giãn dây chằng thắt lưng có nguy cơ không thể tiếp tục công việc đó.

Phương pháp massage điều trị giãn dây chằng vùng lư

Xoa bóp massage cũng là cách được rất nhiều người sử dụng khi bị giãn dây chằng lưng. Theo y học cổ truyền phương Đông, phương pháp massage sẽ giúp các kinh mạch được lưu thông. Ngoài ra, massage còn giúp điều hòa được khí huyết và đả thông, giải trừ ngoại tà và tắc nghẽn khí nội tại.
Cũng theo nghiên cứu của y học hiện đại, xoa bóp chính là một cách tác dụng trực tiếp lên vùng đau nhức. Nếu biết cách thực hiện massage chỉ sau khoảng 30 phút hệ mạch của cơ thể sẽ được kích thích, giúp tăng cường bạch huyết giảm viêm, sưng đau.
Massage lưng giúp giảm đau hiệu quả
Massage lưng giúp giảm đau hiệu quả
Để tránh nguy cơ gặp phải hiện tượng giãn dây chằng thắt lưng, chúng ta nên thực hiện bài tập massage thường xuyên. Có thể kết hợp với dầu nóng hoặc chườm đá để hiệu quả đạt được cao nhất.

Lưu ý trong việc chữa giãn dây chằng

Đặc biệt, phải vô cùng lưu ý trong việc đi lại, tránh ngồi sai tư thế. Chúng ta cũng nên chú ý đên các hoạt động hàng ngày như tránh xoay người quá đột ngột, không vác nặng hoặc làm việc quá sức. Ngoài ra, chú ý tới nhấc, cúi, khom, nâng… với tư thế chuẩn. Những điều này nhằm tránh không làm tổn thương trực tiếp đến dây chằng lưng và đau lưng nhé! Khi bưng bê vật nặng cũng cần chú ý hết sức.
Giãn dây chằng thắt lưng biến mất
Giãn dây chằng thắt lưng biến mất
Bên trên là cách chữa giãn dây chằng lưng cơ bản giúp khắc phục cơn đau. Các bạn có thể thực hiện mỗi tuần một lần hoặc khi gặp mức độ một. Tuy nhiên, nếu như mức độ đau nhức và tổn thương quá nghiêm trọng. Bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để xác định chính xác tình trạng giãn dây chằng. Từ đó, được áp dụng các phương pháp trị liệu hiệu quả nhất.

Tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích khác tại:

Nguồn: AnSpa