Mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Bí ngô là một loạt thực phẩm rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ rằng, hạt bí ngô có riêng những tên gọi khác chưa. Đó chính là Nam qua nhân, Nam qua tử, Bạch qua từ. Nó được biết đến như vị thuốc thần kỳ. Có công dụng ngừa bệnh ung thư, nâng cao sức khỏe một cách kỳ diệu. Nếu cảm thấy tò mò thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Những công dụng của hạt bí ngô

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú – Viện pháp y Quốc gia cho biết. Bí ngô được trồng ở nhiều nơi để lấy thức ăn. Trong đó, hạt bí ngô được phơi khô để làm thuốc trị nhiều bệnh. Nam qua nhân có vị ngọt, tính bình, quy kinh Vị Đại Tràng.

Trong hạt bí ngô có chữa những chất như Cucurbitine, Caroten, Vitamin A, B1, B2, C, dầu béo và protid. Hạt bí ngô có rất nhiều tác dụng lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như: trị sán, lãi và sát trùng. Không những thế, bạn còn có thể sử dụng hạt bí ngô như vị thuốc chống lại căng thẳng, giảm sự lo âu, thậm chí là ngừa ung thư.

Những dưỡng chất có công dụng ngừa bệnh ung thư trong bí ngô

Các chất dinh dưỡng và vitamin

Hạt bí ngô là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin khác.

Dưỡng chất trong hạt bí ngô

Tryptophan

Thành phần tryptophan trong hạt bí ngô giúp chống lại bệnh trầm cảm. Khi vào cơ thể, tryptophan được biến đổi thành niacin và serotonin là hormon có ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

Glutamate có công dụng ngừa bệnh ung thư

Đây là thành phần cần thiết để tạo ra GABA – một chất dẫn truyền thần kinh giúp chống căng thẳng, làm giảm lo âu.

Kẽm

Đây là khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh loãng xương.

Phytosterol

Chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (một tác nhân xấu) và tăng HDL (có lợi cho cơ thể). Phytosterol cũng có hiệu quả nhất định trong phòng chống nhiều bệnh ung thư.

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa các khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric.

Hạt bí ngô giàu chất chống oxi hóa

Protein có công dụng ngừa bệnh ung thư

Bên cạnh các chất chống oxy hóa có lợi và các dưỡng chất như trên, hạt bí ngô cũng là một nguồn chất đạm rất tốt. Khoảng 30 gam hạt bí ngô có chứa 9,4 gam protein.

Ngoài công dụng ngừa bệnh ung thư, hạt bí ngô còn có tác dụng gì?

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa các khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric.

Đặc tính kháng khuẩn

Chiết xuất từ hạt bí ngô và dầu hạt có tác dụng kháng khuẩn. Trong hạt bí ngô có một loại protein đặc biệt có đặc tính kháng khuẩn. Các lignan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô có tác dụng tẩy trừ giun sán.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Một số nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất từ hạt bí ngô có thể cải thiện quá trình điều chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Hạt bí ngô hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

Điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Dầu và các chiết xuất từ hạt bí ngô được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các chất dinh dưỡng trong hạt bí ngô và các chiết xuất của nó có tác dụng điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

Như vậy cả Đông y và Tây y đều chứng minh hạt bí ngô tốt cho sức khỏe. tuy nhiên khi ăn hạt bí ngô ta nên rang chín chứ không nên ăn sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

 

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn