Thiên nhiên hùng vĩ tại 8 vườn quốc gia ở Việt Nam

Vườn Quốc gia thường là những khu vực với động-thực vật bản địa quý hiếm và các hệ sinh thái đặc biệt (chẳng hạn cụ thể là các loài đang nguy cấp), sự đa dạng sinh học, hay các đặc trưng địa chất đặc biệt. Không chỉ là nơi bảo vệ hệ sinh thái, phát triển rừng… các vườn quốc gia tại Việt Nam còn là điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tạm rời xa ồn ào nơi phố thị để thả hồn vào không gian rộng lớn, xanh mát của thiên nhiên. Vậy, tại sao bạn không thử “đổi gió” với cảnh vật thanh bình, không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ tại một số vườn quốc gia ở Việt Nam?

Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Sếu đầu đỏ cũng là loài chim cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ
Sếu đầu đỏ cũng là loài chim cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trong Đồng Tháp Mười, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Đây là khu đất ngập nước, được xếp vào hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam.

Đến Tràm Chim, bạn sẽ ngất ngây trước cảnh bao la của đất trời miền Tây Nam Bộ. Vào mùa khô từ (tháng 12 – 5 DL), đây là nơi cư trú của khoảng 60% quần thể sếu đầu đỏ. Đây là loài chim cao nhất trong các loại chim bay trên thế giới. Sếu đầu đỏ cũng là loài chim cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ.

Ngoài ra, Tràm Chim còn quyến rũ bởi sắc hồng của sen và súng. Bên cạnh đó là đặc sản hấp dẫn của miền sông nước như cá lóc đồng nướng trui cuốn với lá sen non, lẩu cá linh bông điên điển, lẩu cua đồng…

Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên có hệ sinh thái đa dạng, phong phú
Vườn quốc gia Cát Tiên có hệ sinh thái đa dạng, phong phú

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Vườn có tổng diện tích 71.920 ha, nằm trên địa bàn 5 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách TP.HCM 150 km về phía Bắc. Nơi này được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Đặc trưng của Cát Tiên là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Hệ động thực vật ở đây vô cùng phong phú, đa dạng. Khoảng 50% diện tích của Cát Tiên là rừng cây xanh, 40% là rừng tre, 10% là nông trại. Một số loài động vật đặc trưng gồm voi châu Á, bò tót, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng, hổ, báo hoa mai, đại bàng đen, vịt trời cánh trắng, chim mỏ sừng lớn… Cát Tiên còn là nơi cư ngụ của 40 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, trong đó có tê giác một sừng.

Bạn có thể đạp xe băng rừng, tham quan Bến Cự, Bàu Sấu, vườn thực vật, tuyến xem thú vào ban đêm…

Vườn Quốc Gia Chư Yang Sin

Cắm trại dưới những tán thông xanh mướt, hoạt động bạn không nên bỏ lỡ ở CHƯ YANG SIN
Cắm trại dưới những tán thông xanh mướt, hoạt động bạn không nên bỏ lỡ ở CHƯ YANG SIN

Vườn quốc gia Chư Yang Sin nằm trên địa bàn nhiều xã, thuộc huyện Krông Bông và huyện Lắk, tỉnh Đăk Lăk. Tại đây có đỉnh núi Chư Yang Sin cao nhất hệ thống núi cao cực Nam Trung Bộ.

Một khi đã đến thăm Chư Yang Shin, bạn không nên bỏ lỡ những hoạt động hấp dẫn để hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ của Tây Nguyên đại ngàn như cắm trại dưới những tán thông xanh mướt, ngắm các loài động vật hoang dã, chèo thuyền độc mộc trên sông…

Vườn Quốc Gia Núi Chúa

Núi Chúa, Vườn quốc gia độc nhất tại Việt Nam sở hữu những bãi biển và cồn cát nhỏ
Núi Chúa, Vườn quốc gia độc nhất tại Việt Nam sở hữu những bãi biển và cồn cát nhỏ

Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, giáp tỉnh Khánh Hòa. Với diện tích gần 30.000 ha, Núi Chúa có hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng. Lượng mưa ở đây tương đối thấp. Tuy nhiên, ở đây lại có một hồ nước ngọt nhỏ trên núi Đá Vách quanh năm đầy nước và nhiều con suối lớn như Nước Ngọt, Kiền Kiền, Đông Nha không bao giờ cạn.

Ngoài ra, vườn quốc gia này có khoảng hơn 40 km bờ biển trong đó có một số bãi cát và cồn cát nhỏ. Vì thế, bạn có thể cùng bạn bè, người thân đến đây để dã ngoại. Hãy ngâm mình trong làn nước mát, ngắm cảnh từ những vách núi chênh vênh trên bờ biển, chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên hoang sơ.

Đặc biệt, từ tháng 7 đến tháng 9, bạn còn có thể xem rùa biển đẻ trứng khi đêm đến.

Vườn Quốc Gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà, điểm đến hấp dẫn đối với những ai yêu thích du lịch mạo hiểm
Vườn quốc gia Cát Bà, điểm đến hấp dẫn đối với những ai yêu thích du lịch mạo hiểm

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Khu dự trữ sinh quyển thế giới cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 hải lý về phía Đông.

Toàn bộ vườn quốc gia Cát Bà là một vùng núi non hùng vĩ, hiểm trở có độ cao dưới 500 m. Vì vậy đây là điểm đến hấp dẫn đối với những ai yêu thích du lịch mạo hiểm. Bên cạnh việc dã ngoại, bạn có thể tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thú vị như trekking, tắm biển trên các bãi tắm nguyên sơ, câu cá giải trí, ngắm chim, xem thú ban đêm…

Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã (Việt Nam)
Vườn quốc gia Bạch Mã (Việt Nam)

Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế 40 km. Vườn có tính đa dạng sinh học cao. Thực vật ở đây gồm 2.147 loài, trong đó có một số loài giá trị cao như hoàng đàn giả, trầm hương… Động vật có khoảng 1.493 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm.

Đến đây, bạn có thể hòa mình vào không gian xanh tươi rộng lớn, hoang sơ, tĩnh lặng, lắng nghe những âm thanh rất tự nhiên của hoa lá, cỏ cây và nhiều loài động vật.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Cúc Phương - Vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam
Cúc Phương – Vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam

Vườn Quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên. Khu rừng đặc dụng này nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Cúc Phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, đặc trưng của rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây.

Ngoài ra, Cúc Phương còn hấp dẫn bởi những hang động đẹp như Sơn Cung, Trăng Khuyết, Thủy Tiên… Đặc biệt, bạn có thể khám phá văn hóa của người Mường – dân tốc thiểu số sống gần khu vực này.

Vườn Quốc Gia Ba Vì

Ba Vì đã là địa danh nổi bởi phong cảnh hữu tình và khí hậu mát mẻ
Ba Vì đã là địa danh nổi bởi phong cảnh hữu tình và khí hậu mát mẻ

Vườn quốc gia Ba Vì có diện tích 10.814,6 ha, cách trung tâm Hà Nội 50 km về phía Tây. Nằm trên khu vực dãy núi Ba Vì (Hà Nội) và hai huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Ba Vì từ lâu đã là địa danh nổi tiếng với hệ phong cảnh hữu tình và khí hậu mát mẻ. Đây là điểm du lịch hấp dẫn cùng bạn bè “đưa nhau đi trốn”.

Bạn có thể cắm trại, chinh phục các thác nước, thăm khu bảo tồn các loài động, thực vật. Đặc biệt, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 là thời gian lý tưởng để ngắm hoa dã quỳ nở.

Nguồn: elle.vn