Những thực phẩm nên ăn vào mùa đông để tránh bị cảm lạnh

Những ngày này, miền Bắc đang bước vào giai đoạn mùa đông, nhiệt độ ngày càng giảm. Điều này khiến cho con người khó thích ứng, dẫn đến bị cảm lạnh. Đây là một bệnh về đường hô hấp, do bị nhiễm virus đường hô hấp. Nó gây cho chúng ta cảm giác khó chịu trong người. Vậy làm cách nào để tránh bị cảm lạnh? Ngoài việc nên mặc quần áo đủ ấm thì bạn nên tham khảo những thực phẩm nên ăn dưới đây để tránh bị cảm bạn nhé!

1. Thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào bao gồm các loại thực phẩm có thịt màu cam như khoai lang, cà rốt và bí. Ngoài ra, các loại rau như rau bina và bông cải xanh cũng chứa nhiều vitamin A.

2. Rau mầm bông cải xanh

Rau mầm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sulforaphane và isothiocyanate, hai hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính tăng cường miễn dịch chống ung thư. Cùng với việc tăng cường chức năng miễn dịch, mầm bông cải xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như glucoraphanin, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Rau mầm bông cải xanh giúp tăng cường miến dịch, giúp chống lại bệnh tật và cảm lạnh
Rau mầm bông cải xanh giúp tăng cường miến dịch, giúp chống lại bệnh tật và cảm lạnh

Trên thực tế, những loại rau mầm này là thực phẩm chống ung thư số một mà bạn nên sử dụng hàng ngày. Nó có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch cũng như tăng khả năng phục hồi của cơ thể. Một nguyên tắc chung là rau mầm có dinh dưỡng gấp ba mươi lần của cây trưởng thành.

3. Thực phẩm chứa vitamin-C

Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và kích thích các tế bào miễn dịch. Một số nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất bao gồm ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt và quả mọng.

Tham khảo: 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên đưa vào thực đơn

4. Cải xoong

Bởi vì cải xoong là một loại thực phẩm cực kỳ ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất, nó rất giàu chất dinh dưỡng.

Cải xoong giàu chất dinh dưỡng
Cải xoong giàu chất dinh dưỡng

Trên thực tế, nó được xếp hạng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất, một phần nhờ vào nồng độ khoáng chất của nó, bao gồm magiê, canxi, mangan, kali, cùng với vitamin A, C và K. Giống như các loại rau họ cải khác, nó giàu chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do giúp tăng cường tế bào và bảo vệ hệ thống miễn dịch.

5. Thực phẩm chứa vitamin-D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt vitamin D rất phổ biến. Để giúp đáp ứng nhu cầu vitamin D của cơ thể, hãy kết hợp các loại thực phẩm như cá béo bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá thu vào chế độ ăn uống của bạn.

6. Cần tây

Cần tây chủ yếu là nước và có khả năng ngậm nước cực kỳ cao, nhưng lại chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào như riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, magiê, phốt pho, vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, kali và mangan.

Cần tây giảm nguy cơ bệnh tật
Cần tây giảm nguy cơ bệnh tật

Nó chứa hàng loạt các khoáng chất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cũng giúp trung hòa axit và độc tố. Cần tây cũng chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

7. Thực phẩm chứa vitamin-E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa khác giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ,…là nguồn cung cấp một lượng vitamin E dồi dào nhất.

8. Quả bơ

Quả bơ là nguồn cung cấp Glutathione dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ liên quan đến sức khỏe hệ miễn dịch rất cần thiết cho các tế bào bạch huyết. Quả bơ cũng chứa vitamin A, C và E, là những chất chống oxy hóa. Nó được coi là thực phẩm bảo vệ và tăng cường miễn dịch hoàn hảo.

Bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch

9. Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch. Đặc biệt, hàu có chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Cua và tôm hùm cũng là những nguồn giàu kẽm nhất.

Hãy cập nhật danh sách đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và những thực phẩm tốt nhất  nên ăn mà pys nêu trên vào thực đơn để giúp bạn không bị cảm lạnh trong mùa đông.

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn