Ăn dưa chuột là khắc tinh của bệnh tiểu đường
Mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Dưa chuột – một loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa cơm mỗi gia đình. Dưa chuột cung cấp cho bạn nhiều vitamin cần thiết. nó mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Một trong những công dụng của nó là ngăn người và kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn dưa chuột được xem như là khắc tinh của bệnh tiểu đường. Vậy trong dưa chuột có chứa chất gì? Tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường như thế nào? Theo dõi bài viết ngay để có câu trả lời bạn nhé!

Các hợp chất hoạt tính trong dưa chuột

Chất hoạt tính sinh học được chiết xuất từ ​​dưa chuột có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm cucurbitacins, cucumegastigmanes I và II, vitexin, orientin, cucumerin A và B, apigenin và isoscoparin glucoside.

Dưa chuột chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học
Dưa chuột chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học

Dưa chuột thuộc họ Cucurbitaceae được biết đến với các thành phần hóa học bao gồm saponin, dầu dễ bay hơi, flavon, carotenes, tannin, steroid và protein, giúp ngăn ngừa một loạt bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết và các chất dinh dưỡng trong dưa chuột

Dưa chuột có chỉ số đường huyết là 15, rất thấp so với các loại quả và rau quả khác. Nếu một loại thực phẩm nào đó có chỉ số GI thấp, điều đó có nghĩa là nó làm tăng lượng đường từ từ, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngược lại

Các chất dinh dưỡng quan trọng trong dưa chuột bao gồm chất xơ, protein, vitamin (B, C, K), đồng, magiê, kali, phốt pho và biotin.

Đặc tính chống viêm của dưa chuột

Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường là một bệnh viêm mãn tính. Nhờ đặc tính chống viêm của mình, dưa chuột được xem là phương thuốc hiệu quả ngăn bệnh tiểu đường.

Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và viêm nhiễm.
Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và viêm nhiễm.

Theo một nghiên cứu mới đây, lượng glucose cao làm tăng mức độ của các cytokine gây viêm và axit béo tự do, được cho là gây ra sự đề kháng insulin trong cơ thể.

Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và viêm nhiễm. Giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị béo phì. Đồng thời làm giảm chất béo nội tạng kiểm soát cân nặng và từ đó, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Dưa chuột giúp ngăn ngừa sự hình thành các dấu hiệu gây độc tế bào do stress oxy hóa nhờ hoạt động chống oxy hóa và giúp làm giảm các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, tác dụng chống tăng đường huyết của dưa chuột cũng làm giảm lượng glucose và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tham khảo: 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên đưa vào thực đơn

Tác dụng của vỏ dưa chuột đối với bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu về tác dụng của vỏ dưa chuột đối với mức đường huyết cao, kết quả cho thấy rằng vỏ dưa chuột có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1 khi mà cơ thể không có khả năng sản xuất insulin một cách thích hợp.

Vỏ dưa chuột có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1.
Vỏ dưa chuột có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1.

Ngoài ra, hàm lượng axit ascorbic, polyphenol và flavonoid được tìm thấy trong vỏ dưa chuột đã cho thấy rõ về tác dụng chống tiểu đường của loại rau quan trọng này. Do vậy, dưa chuột được đưa vào chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Đây là một cách an toàn nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng dưa chuột trong các món salad hoặc đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ mang lại hiệu quả khi thực hiện cùng với hoạt động thể chất.

Hy vong bài viết mà pys chia sẻ sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về công dụng của dưa chuột đối với người bị bệnh tiểu đường.

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn