Bí ngòi có thể được xem là một loại rau quả rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Đây không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng. Mà còn là vị thuốc thanh mát, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mỗi ngày hè nóng nực, đây là sự lựa chọn bạn không thể nào bỏ qua. Vậy bí ngòi có những công dụng gì đặc biệt cho sức khỏe của chúng ta. Hãy xem ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!

Bí ngòi – vị thuốc thanh mát cho cơ thể

Bí ngòi mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe của con người. Trong đó có làm chậm lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, ăn nhiều bí ngòi còn ngăn ngừa được bệnh ung thư ruột kết. Hoặc u xơ ruột và những bệnh liên quan về ruột.

Bí ngòi rất tốt cho sức khỏe

Trong bí ngòi còn có kali và chất xơ cao. Rất tốt trong việc hỗ trợ thị lực, cải thiện những vấn đề về tim mạch. Những người mắt yếu nên ăn nhiều bí ngòi. Mắt sẽ trở nên khỏe hơn vì được trung hòa các gốc tự do. Ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể, thái hóa điểm vàng,… Hỗn hợp natri thấp và kali cao giúp bình thường hóa huyết áp, trong khi các sợi polysacarit trong bí ngòi làm giảm mức cholesterol.

Vị thuốc thanh mát không thể bỏ qua vào mùa hè

Tóm lại, qua các nghiên cứu, khoa học phát hiện thấy bí ngòi rất tuyệt vời cho sức khỏe con người như ngăn ngừa ung thư do giàu chất xơ, ngăn ngừa độc tố gây bệnh và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột. Duy trì lượng nước cho cơ thể, bởi 95% bí ngòi xanh là nước.

Vì vậy, ăn bí ngòi vào mùa hè là phương pháp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước do nắng nóng gây ra. Một lợi thế khác của bí ngòi là ngăn ngừa bệnh gút, do giàu acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chính phát sinh bệnh gút.

Món ăn cho người bị tiểu đường

Bí ngòi còn là món ăn hoàn hảo cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường do giàu hàm lượng vitamin B phức, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết. Do hàm lượng folate cao nên bí ngòi rất tốt cho não, tăng cường nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và xeta xanthin.

Bí ngòi chữa nhiều bệnh

Công thức 1: Bí ngòi xào tôm

Nguyên liệu:

  • 3 trái bí ngòi, 300gr tôm, 1 củ tỏi, một ít hành lá. Cách làm: Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, rút chỉ đen. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cho tôm vào chảo, thêm một chút nước, đảo đều rồi đun cho đến khi cạn nước. Nếu bạn muốn tôm có vị hơi ngọt và đậm đà thì ở bước này sẽ cho thêm một chút đường.
Cách chế biến bí ngòi
  • Sau đó cho mỡ vào đảo đều, thêm một nửa chỗ tỏi băm cùng  phi thơm, nêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi trút ra đĩa. Vẫn chảo đó cho nốt tỏi còn lại phi thơm rồi cho bí ngòi vào. Bí ngòi khá nhanh chín nên xào bí khoảng 1-2 phút thì nêm gia vị cho vừa miệng. Cho tôm xào cùng khoảng 1 phút thì cho hành tươi vào đảo đều rồi chút món ra đĩa. Ăn món khi còn nóng sẽ rất ngon và đảm bảo hương vị của món ăn.

Công thức 2: Bí ngòi nhồi thịt

Nguyên liệu:

150g thịt heo xay hoặc băm

2 thìa súp tôm khô

1 đọt măng non

1 củ gừng nhỏ

Vài nhánh hành tươi

2 quả bí ngòi to

1/2 thìa súp bột ngô (bột năng)

1 thìa súp xì dầu

1 thìa súp rượu trắng

1/2 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê dầu hào

4 thìa súp nước luộc gà (hoặc bạn có thể dùng 1/4 viên gia vị gà hòa với nước).

Cách làm: Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc dài cỡ hai đốt ngón tay, dùng thìa múc bỏ một phần ruột bí. Tôm khô ngâm nở, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn cùng thịt, gừng và đầu hành trắng. Trộn hỗn hợp này với măng thái hạt lựu và 1 thìa cà phê bột ngô. Hòa tan xì dầu, rượu trắng, đường với 1 thìa cà phê bột ngô. Trộn một nửa hỗn hợp xì dầu với thịt, một nửa còn lại để làm sốt. Rắc một chút bột ngô lên trên các miếng bí ngòi.

Nhồi hỗn hợp thịt vào bí rồi hấp chín. Bí chín, lấy ra đĩa. Đun sôi nước luộc gà, hòa 1/2 chỗ nước sốt còn lại vào, thêm dầu hào và cùng chút bột ngô rồi đun sôi cho đến khi sốt hơi sánh lại thì nêm nếm cho vừa miệng, rắc chút hạt tiêu nếu thích. Cắt nhỏ hành lá, rắc lên đĩa bí ngòi, rưới nước sốt vừa làm xong lên, ăn nóng rất ngon.

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn