Những người lao động văn phòng ít vận động thì sử dụng những phương pháp massage thư giãn thông thường. Những liệu pháp ở spa có tác dụng thư giãn, lưu thông máu huyết, cho cơ bắp vận động gián tiếp. Nhưng đối với những người vận động nhiều có cần đến massage không? Câu trả lời chắc chắn là có. Những vận động viên, cầu thủ, diễn viên múa, những người vận động tập luyện gần như là liên tục sẽ cần thư giãn nhiều hơn. Và phương pháp massage mà họ cần chính là sport massage. Đây là hình thức massage đặc biệt với những động tác làm giảm căng cơ bắp. Giúp vận động viên có thể hồi phục sau thời gian tập luyện và thi đấu mệt mỏi.

Vậy sport massage có gì khác với các loại hình massage khác. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Massage cần thực hiện cả trước và sau thi đấu đều có lợi

Sports Massage có thể được thực hiện trước hoặc sau khi bạn luyện tập hoặc tham gia cuộc đua, trận đấu căng thẳng. Nếu trước, nó có ý nghĩa như 1 bài khởi động, giúp bạn quen với việc vận động. Còn nếu sau thì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi. Giúp làm lành các chấn thương nhanh hơn.

Sport massage là sự kết hợp giữa massage chân và toàn thân

Chân là bộ phận chịu trách nhiệm di chuyển và nâng đỡ cơ thể. Sport massage có thể tập trung nhiều vào chân, đặc biệt là với vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng đá. Nhưng điều đó không có nghĩa là massage thể thao chỉ có massage chân.

Kết hợp massage chân và toàn thân

Việc massage body cũng mang lại nhiều lợi ích. Trên thực tế, khi vận động thì không chỉ có chân mà toàn bộ cơ thể sẽ tham gia vào quá trình này. Điều này có nghĩa là tay, vai, cổ, eo cũng có thể bị mệt mỏi, và cũng cần được quan tâm kịp thời để hồi phục nhanh nhất.

Việc cơ bắp có thời gian thở sẽ giúp vận động viên hồi phục năng lượng. Tránh kiệt sức khi tập luyện trong một thời gian dài.

Uống đủ nước và ăn nhẹ trước khi thực hiện Sports Massage

Các chuyên gia thường khuyên chúng ta cung cấp nước cho cơ thể trước và sau khi chơi thể thao, massage cũng tương tự như vậy. Mất nước có thể làm cứng các màng cơ cũng như bó cơ, khi massage sẽ khiến bạn bị đau. Việc nhấm nháp một chút nước sẽ giúp loại bỏ tình trạng này.

Ăn nhẹ sẽ giúp giảm đau cơ khi thực hiện sport massage

Sau khi massage bạn có thể ăn uống thoải mái, nhưng trước khi thực hiện massage thì không nên! Hãy thử tưởng tượng việc nằm úp mặt xuống giường hoặc ghế massage với một cái bụng no căng. Trong khi việc xoa bóp tác động đến quá trình tiêu hóa, khiến cho tất cả bị rối loạn. Vì thế, nếu đói thì bạn có thể ăn nhẹ một chút nhưng không nên ăn no.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết là vô cùng quan trọng trước khi thực hiện liệu trình nào đó. Đảm bảo cho mình đủ sức khỏe để đáp ứng được yêu cầu của các liệu trình massage khá mạnh của sport massage.

Massage thể thao không nhẹ nhàng như bạn tưởng

Massage thể thao không hẳn là thư giãn giống như hầu hết các phương pháp massage khác mà bạn từng biết. Nó thậm chí có thể gây đau một chút. Nó cũng không có nghĩa là bạn sẽ chỉ việc nằm dài mà hưởng thụ. Bạn có thể bị di chuyển liên tục từ chỗ này đến chỗ kia, được yêu cầu vận động. Và sau tất cả những điều đó bạn có có thể được giao kèm bài tập về nhà để phát huy tối đa hiệu quả của liệu pháp.

Các động tác mạnh mẽ tác động trực tiếp lên cơ

Các cơn đau ở phương diện nào đó là dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được các phần yếu nhược trong cơ thể và có sự quan tâm phù hợp. Khi massage thể thao bạn có thể bị đau trong 1-2 ngày đầu. Điều này thường gặp ở những người mới áp dụng sport  massage lần đầu. Nhưng sau đó, sự đau nhức sẽ tan biến và bạn có thể cảm thấy như mình được hồi sinh, sở hữu 1 cơ thể mới tràn đầy năng lượng.

Đừng vội tập luyện ngay sau khi massage

Sau khi massage bạn đừng vội vã lao vào tập luyện. Hãy để qua 1 ngày để cơ thể hấp thụ hết lợi ích từ liệu pháp và hồi phục hoàn toàn. Thay vào đó, hãy ngâm mình vào bồn tắm.

Các cầu thủ thường ngâm mình trong nước đá lạnh để nhanh chóng phục hồi. Bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm, pha thêm chút muối Epsom. Làm điều này sau khi massage sẽ giúp cơ thể tiếp tục làm sạch và giải tỏa triệu chứng đau nhức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất cần vận dụng hợp lý quy trình sport massage. Tránh lạm dụng để gây ra những hậu quả ngược lại.

Xem thêm các bài viết liên quan tại: Spa – Thư giãn

Nguồn: ghemassages.com