Ngày nay, người mắc các bệnh lý về xương khớp ngày càng nhiều. Đặc biệt là những lứa tuổi trung niên trở lên. Bệnh này trở nặng hơn khi nhiệt độ bị hạ thấp. Gây ra những đau đớn và khó khăn trong việc di chuyển. Do vậy, cần phải rèn luyện cơ thể hằng ngày để cải thiện tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, nếu tập luyện không phù hợp, bệnh sẽ nặng lên. Vì vậy, người bệnh viêm xương khớp cần lựa chọn phương pháp tập luyện thích hợp. Vậy câu hỏi đặt ra sẽ là người bị viêm xương khớp nên tập luyện thế nào?.

Bệnh viêm xương khớp không thể trị dứt. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hoạt động thể chất phù hợp giúp kiểm soát viêm xương khớp hiệu quả, các khớp được bôi trơn và co duỗi tốt, giảm đau đớn.

Những bài tập phù hợp với người bị viêm xương khớp

Đi bộ

Đây là một trong những cách tốt nhất để cải thiện chức năng cho bệnh xương khớp. Đi bộ là bài tập rất đơn giản và dễ thực hiện. Buổi sáng hoặc tối có thể đi bộ trong công viên. Hoặc có thể đi vài vòng trên đường đi từ đầu xóm đến cuối xóm.

đi bộ
Người bị viêm xương khớp nên tập luyện thế nào? – đi bộ

Khi bắt đầu đi bộ, bạn nên đi với tốc độ chậm. Tiếp đó có thể điều chỉnh tăng dần tùy theo mức đáp ứng của cơ thể. Khi đi bộ, nên chú ý khoảng cách giữa các bước đi. Duy trì khoảng cách vừa phải, không sải bước quá dài hay quá ngắn. Vì sẽ làm gia tăng áp lực lên phần khớp. Nên đi bộ với khoảng cách giữa các bước đi là 1 – 2 bước chân tùy theo từng bệnh nhân. Nên đi bộ từ nửa tiếng tới 1 tiếng mỗi ngày tùy theo tình trạng bệnh. Sau khi đi bộ khoảng 15 phút nên dừng lại để nghỉ ngơi. Tránh việc đi liên tục khiến các khớp không có thời gian nghỉ, gây quá tải, đau đớn.

Tập yoga

Việc tập luyện yoga mang lại hiệu quả đáng kể đối với các bệnh nhân đang bị viêm khớp. Sự kết hợp nhẹ nhàng giữa các động tác và nhịp thở sâu. Cùng với các tư thế đa dạng sẽ giúp thư giãn xương khớp, làm tăng độ linh hoạt cho khớp. Hơn nữa, yoga cũng làm tăng sự dẻo dai cho xương. Giúp duy trì thể trạng tốt và trẻ lâu.

Bơi lội

Trước khi bơi, bệnh nhân cũng nên khởi động với các thao tác nhẹ nhàng để tránh chuột rút. Và nên ăn nhẹ trước khi xuống hồ bơi khoảng 2 tiếng để phòng ngừa kiệt sức. Việc bơi trên mặt nước giúp bệnh nhân vận động thuận lợi hơn.

bơi lội
Người bị viêm xương khớp nên tập luyện thế nào? – bơi lội

Khi bơi, toàn bộ cơ thể được hoạt động, giúp mạnh gân khỏe cốt, gia tăng sức khỏe. Đồng thời lượng máu được tăng cường huy động tới các vùng bị sưng viêm. Giảm thiểu sự đau nhức do bệnh viêm khớp gây ra.

Động tác Squat cường độ nhẹ

Đây là động tác tập phù hợp với bệnh nhân viêm xương khớp. Trước tiên, người tập hãy đứng ở tư thế mà 2 chân rộng bằng vai. Có thể vịn vào lan can hoặc ghế để giúp ổn định cơ thể.

squat
Người bị viêm xương khớp nên tập luyện thế nào? – squat cường độ nhẹ

Sau đó, giữ ổn định khớp hông, đầu gối từ từ uốn cong lại. Hạ thấp mông đến khi đạt được tư thế như đang ngồi trên ghế. Sau đó, duỗi đầu gối trở về tư thế đứng thẳng và bắt đầu thực hiện lại một lần nữa.

Cần phải lưu ý khi tập

Nguyên tắc chính khi vận động đối với người bệnh cơ xương khớp là nên vận động ít nhưng thường. Tập đúng động tác, kết hợp thở sâu, nhịp nhàng. Người bị các bệnh về cơ xương khớp cần tập luyện ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

lưu ý
Người bị viêm xương khớp nên tập luyện thế nào? – lưu ý khi tập luyện

Tuyệt đối tránh vận động khi đang bị viêm khớp cấp. Nên lựa chọn các bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý và sở thích của bản thân.

Xem thêm:

Những suy nghĩ sai lầm khi tập luyện trong mùa đông

Nguồn: suckhoedoisong.vn