Khi thời tiết lạnh có tác động nhất định đến các hoạt động của cơ thể. Đặc biệt nhất là hệ cơ xương khớp. Thông thường nhiều người tập luyện vào mùa đông rất hay chủ quan trong việc khởi động nóng người. Do đó hay xảy ra tình trạng tập sai tư thế, gây ra những chấn thương không đáng có. Đặc biệt là bong gân. Vì vậy, các bạn cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao nhé!

Thường có những dạng bong gân nào?

Bong gân cổ chân là một chấn thương thường xuyên xảy ra khi vận động mạnh hoặc té ngã. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do bàn chân vặn hoặc lật vào trong. Khiến cho khớp mắt cá chân lệch khỏi vị trí bình thường. Trong các hoạt động thể chất, mắt cá chân có thể lật vào trong do hậu quả của những cử động đột ngột, bất ngờ. Điều này làm cho một hoặc nhiều dây chằng quanh mắt cá bị căng ra hoặc rách.

bong gân
Cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao – bong gân

Bong gân mắt cá chân là tình trạng chấn thương các dây chằng kết nối các xương tại cổ chân. Thương tổn thường xảy ra khi bạn vô vặn xoắn hoặc xoay mắt cá chân đột ngột. Khi đó, dây chằng giữ xương mắt cá và khớp cổ chân có thể bị giãn hoặc bị rách. Sưng hoặc bầm tại cổ chân là hậu quả của những tổn thương rách dây chằng mắt cá chân. Ta sẽ bị đau và di chuyển khó khăn hơn. Do mọi trọng lượng đều dồn vào nơi bị thương tổn. Dây chằng, sụn và mạch máu cũng có thể bị hư hỏng do bong gân.

Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân

Dấu hiệu điển hình mà bạn có thể nhận ra: sưng, khớp lỏng lẻo, bầm tím vùng khớp chấn thương, khớp chấn thương giảm chịu lực, da đổi màu, khớp căng cứng.

phân loại bong gân
Cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao – phân loại bong gân

Bong gân được phân thành các cấp độ như:

Bong gân nhẹ: dây chằng bị giãn nhưng không rách hoặc đứt.

Bong gân vừa: một phần hoặc một chùm dây chằng bị rách.

Bong gân nặng: dây chằng của một khớp bị đứt.

Lưu ý: những trường hợp bong gân nặng, nếu không xử trí đúng và kịp thời, nguy cơ tái diễn sẽ xảy ra.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bị bong gân

Bong gân có thể xảy ra với bất cứ lứa tuổi nào. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây bong gân.

Mặc dù bong gân không phải là bệnh nghiêm trọng. Nhưng nó lại gây cho ta sự khó khăn trong di chuyển và vận động hàng ngày.  Khi bị bong gân bạn phải biết cách xử lý đúng và kịp thời. Nếu không sẽ trở nên nghiêm tọng hơn.

 Tình trạng thể chất kém

Tình trạng thể chất kém khiến các cơ yếu và có nhiều khả năng dễ bị chấn thương. Cơ bị mệt mỏi, khó có thể cung cấp sự hỗ trợ tốt cho các khớp. Khi cơ thể yếu, bạn cũng khó có thể chịu được áp lực nặng. Dẫn đến các khớp cũng bị căng thẳng hoặc làm căng cơ.

thể chất kém
Cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao – thể chất kém

Khởi động không đúng

Thời tiết càng lạnh càng dễ gây thương tổn cho xương khớp. Nhưng do nhiều người chủ quan nên thường ít khi khởi động kĩ. Từ đó dễ dẫn đến khả năng bạn bị bong gân. Bạn nên làm nóng cơ thể đúng cách bằng cách thư giãn cơ bắp. Làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động thể thao. Giúp cho cơ bớt căng cứng và ít nguy cơ chấn thương cũng như bị rách cơ.

Điều kiện môi trường và thiết bị hỗ trợ kém

Các bề mặt trơn trượt hoặc không đều có thể khiến bạn dễ bị thương tích hơn.

Ngoài ra, giày không vừa hoặc không đảm bảo chất lượng cũng sẽ dẫn đến chấn thương ở chân. Bên cạnh đó, các thiết bị thể thao không thích hợp có thể góp phần làm căng cơ hoặc bong gân.

Xử lý khi bị bong gân

Khi bị bong gân, sẽ có tình trạng chảy máu nơi vùng dây chằng bị đứt. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà máu sẽ chảy nhiều hay ít. Máu chảy ra làm sưng nề vùng khớp bị bong gân. Dấu bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau khi chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay vùng bong gân.

xử lí
Cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao – cách xử lí

Sai lầm nhất là chúng ta chườm nóng, bóp dầu, bóp rượu hay thuốc khi bị bong gân. Vì sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn.  Sau khi bị bong gân dù nặng hay nhẹ cũng nên chườm lạnh ngay tức thì. Có thể là chai nước được ướp lạnh hoặc là bọc đá. Tuy nhiên cần tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da. Do có thể gây bỏng lạnh.

Tuyệt đối không xoa bóp bất kỳ thứ gì vào chỗ sưng. Các phương pháp dân gian như chườm lá, bóp muối… đều nên tránh. Băng ép bằng cách dùng băng thun băng nhẹ nhàng, không ép quá cũng không lỏng quá.

xử lí bong gân
Cần lưu ý những cách phòng tránh bong gân khi luyện tập thể thao – xử lý bong gân

Kê cao chân lên gối ôm khoảng 10cm. Nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông. Mục đích không để máu dồn xuống chân làm sưng chân. Nên tư vấn bác sĩ để dùng thuốc giảm đau, giảm sưng. Nếu bong gân độ 3 có thể phải phẫu thuật nối dây chằng.

Xem thêm các bí quyết làm đẹp khác tại PYS

Nguồn: suckhoedoisong.vn