Mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Chạy bộ là bài tập đơn giản và đem lại hiệu quả rèn luyện cao. Lợi ích mà bài tập này đem lại cho sức khỏe và vóc dáng là không thể phủ nhận. Thế nhưng, không phải ai cũng biết với tốc độ chạy bộ bao nhiêu là hợp lý. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Chạy bộ là gì?

Từ lâu, chạy bộ đã là một bộ môn được nhiều người ưa chuộng. Nhưng chạy bộ cũng có rất nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như chạy tại chỗ, chạy trên máy,… Đồng thời, đây cũng là một hình thức giảm cân khá đơn giản. Chắc chắn ai cũng có thể áp dụng. Và môn này cũng phù hợp với nhiều độ tuổi và giới tính.

Khi chạy, chúng ta có rất nhiều tốc độ khác nhau. Từ chạy nhanh đến chạy thong thả. Tốc độ đó được thể hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Nên làm sao để biết được mình chạy tốc độ nào sẽ phù hợp đây?

Tốc độ chạy bộ trung bình là bao nhiêu?

Trước khi biết được tốc độ chạy trung bình là bao nhiêu, chúng ta phải biết được mục tiêu của mỗi người. Và cả điều kiện hoàn cảnh cho phép của mỗi người để có được tốc độ phù hợp.

Chạy bộ ngoài trời

Chạy bộ ngoài trời
Chạy bộ ngoài trời

Chạy ngoài trời là một biện pháp được khá nhiều người lựa chọn. Hiệu quả kiểu chạy ngoài trời này cũng không có chênh lệch quá nhiều so với chạy máy. Nhưng đây là hình thức mà ai cũng có thể luyện tập được .  Đồng thời, có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đối với người bình thường, đoạn đường ngắn thì tốc độ chạy trung bình sẽ rơi vào khoảng 20km/h. Với đoạn đường dài sẽ vào khoảng 10km/h. Tại sao lại có sự khác nhau như vậy? Điều này cũng dễ hiểu thôi. Khi bạn chạy đường dài sẽ cần đến thể lực bền, nếu tốc độ quá cao sẽ khiến bạn dễ bị đuối sức ở những đoạn đường sau.

Với những bạn chạy bình thường mà không phải vận động viên thì 10km/h cũng đủ tốt cho sức khỏe. Chỉ với tốc độ này thì cũng giúp bạn khá nhiều trong việc giảm cân đấy. Tuy nhiên, con số này cũng chỉ là trên lý thuyết. Bởi vì chạy ngoài trời còn nhiều yếu tố khác tác động. Ví dụ như địa hình chạy, yếu tố bên ngoài,… Những điều này vô tình sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chạy.

Luyện tập với máy chạy bộ

Chạy với máy chạy bộ
Chạy với máy chạy bộ

Đây là hình thức luyện tập phổ biến với nhiều người. Vừa tiết kiệm thời gian, không lo bị thời tiết ảnh hưởng. Máy chạy bộ dần đã chiếm được tình yêu trong của các gia đình. Tốc độ khi luyện tập với máy chạy sẽ tùy vào sức khỏe và độ tuổi của mỗi thành viên trong gia đình.

  • Người có thể trạng yếu sẽ ở mức 1 – 3 km/h
  • Người ít khi vận động sẽ chạy ở mức 3 – 5 km/h
  • Người tập đi bộ sẽ ở mức 5 – 6 km/h
  • Người chạy đường dài sẽ ở mức 8 – 9 km/h
  • Người chạy bộ nhanh sẽ có vận tốc 9 – 12 km/h
  • Người có kinh nghiệm luyện tập sẽ ở khoảng 12 – 14 km/h

Tuy nhiên nếu bạn là người vừa bắt đầu tập thì cũng không nên chạy bộ quá sức. Nên có cho mình từng bước luyện tập từ từ để cơ thể thích nghi. Trước khi tập cũng nên dành thời gian khởi động bằng những bài tập nhẹ nhàng. Ở giai đoạn đầu, bạn không nên chạy quá nhanh. Điều này sẽ tránh được những chấn thương không đáng có về cơ.

Tham khảo những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi:

Nguồn: Zingnews.vn