Mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Chúng ta sống là để ăn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp và khỏe mạnh hơn. Một ví dụ điển hình là thức ăn nhanh. Đây là loại thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết tại sao mình nên từ chối thức ăn nhanh ngay và lập tức.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Trong thức ăn nhanh có chứa rất nhiều chất béo xấu. Các chất này sẽ khiến cơ thể tăng triglyceride và cholesterol LDL trong máu. Trong lòng động mạch sẽ tích tụ nhiều mảng bám, là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Ngoài ra, thức ăn nhanh cũng khiến cho lượng đường trong máu tăng cao đột biến. Động mạch rất dễ bị viêm, các mảng bám rất dễ bám vào thành động mạch.

Lúc này, động mạch sẽ xuất hiện tình trạng hẹp và tắc. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra những cơn đau tim.

Từ chối thức ăn nhanh vì nó làm giảm chức năng não

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh gây giảm khả năng ghi nhớ và học các kỹ năng mới. Các chất béo xấu trong đồ ăn vặt, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa, có thể thay thế các chất béo tốt trong não, can thiệp vào cơ chế truyền tín hiệu. Tiêu thụ một lượng lớn chất béo và thức ăn nhanh có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Tại sao nên từ chối thức ăn nhanh

Bệnh tiểu đường typ 2 – nguyên nhân nên từ chối thức ăn nhanh

Khi ăn đồ ăn vặt, lượng đường trong máu tăng đột biến do tính chất chế biến của đồ ăn vặt. Điều này tương tự cú sốc đối với sự trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng xấu đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường typ 2.

Các vấn đề về thận tiềm ẩn

Hàm lượng muối là một lý do khác khiến thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe. Một chế độ ăn nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng của natri và kali, gia tăng gánh nặng cho thận. Các chất phụ gia khác nhau và các chất khác cũng có thể dẫn đến giảm chức năng thận.

Có thể bị tổn thương gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh có hại cho gan gần như rượu. Ăn thức ăn nhanh trong 4 tuần có thể ảnh hưởng xấu đến men gan. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa từ đồ ăn vặt có thể lắng đọng trong gan, gây ra các vấn đề về gan.

Thức ăn nhanh ảnh hưởng sức khỏe

Từ chối thức ăn nhanh để không bị các vấn đề tiêu hóa

Thức ăn nhanh hầu như không có chất xơ. Điều này có nghĩa là nguy cơ táo bón và trĩ cao hơn. Hàm lượng chất béo cao của loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết axit dạ dày, kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Gia vị cay trong thức ăn nhanh cũng có thể kích ứng dạ dày, gây cảm giác nóng rát, đau.

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu liên kết chế độ ăn ít chất xơ với bệnh ung thư đường tiêu hóa mà thức ăn nhanh hầu như không chứa chất xơ. Hàm lượng đường và chất béo cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các loại đồ ăn nhanh chiên có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Suy yếu hệ miễn dịch

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch. Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết để thiết lập hệ thống ngăn ngừa bệnh tật khiến cơ thể dễ bị cúm, nhiễm trùng và các bệnh khác.

Trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên

Tiêu thụ thức ăn nhanh có thể làm cho các vấn đề cảm xúc tồi tệ hơn và thậm chí dẫn đến trầm cảm vì thực phẩm này thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để cân bằng nội tiết tố. Người ta nghiên cứu thấy rằng nguy cơ bị trầm cảm tăng 58% ở những thanh thiếu niên thường ăn đồ ăn nhanh.

Thức ăn nhanh gia tăng nguy cơ trầm cảm

Yếu và mệt mỏi

Trớ trêu thay, mặc dù thức ăn nhanh thường có lượng calo rất cao nhưng nó thường khiến bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi. Mâu thuẫn rõ ràng này là do thức ăn nhanh có ít chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất. Nó không thể cung cấp cho bạn năng lượng liên tục. Tiêu thụ lâu dài thức ăn nhanh có thể dẫn đến mệt mỏi mạn tính.

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Cuối cùng là thực tế cho thấy, nhiều thức ăn nhanh thường được sản xuất trực tiếp trên đường phố và thiếu điều kiện nấu nướng hợp vệ sinh. Vì vậy, những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh dễ có khả năng bị nhiễm vi khuẩn, virut và ký sinh trùng.

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn