Mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Chế độ ăn Keto là một phương pháp ăn kiêng khá mới hiện nay. Đã có rất nhiều người Việt Nam đang dần áp dụng chế độ ăn này. Chế độ này không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn Keto ngay bây giờ nhé!

Chế độ ăn Keto là gì?

Keto là chế độ ăn kiêng mới
Keto là chế độ ăn kiêng mới

Keto có tên gọi đầy đủ là “Ketogenic diet”. Đây là thực đơn hạn chế tối đa carbohydrates, tăng chất béo để cơ thể sử dụng như một dạng năng lượng. Khi ăn theo chế độ này, các chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu là chất béo, protein. Sau từ 2 đến 5 ngày áp dụng chế độ ăn kiêng Keto, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ketosis vì thiếu năng lượng từ carbs.

Sau khi rơi vào trạng thái ketosis, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu sản sinh ketones và các hợp chất tự nhiên khác. Việc này để sử dụng thay cho lượng carbs thiếu hụt. Bên cạnh đó, cơ thể cũng đốt cháy chất béo để có thêm năng lượng cung cấp cho hoạt động của cơ thể.

Chế độ ăn keto mang đến những lợi ích gì?

Đây là một chế độ giảm cân mới và khác hoàn toàn so với các chế độ ăn kiêng trước đây. Chế độ ăn này mang đến những lợi ích sau đây:

Chế độ ăn keto mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời
Chế độ ăn keto mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Giúp giảm cân an toàn

Áp dụng ăn Keto đúng cách sẽ đem lại hiệu quả giảm cân. Không những vậy, chế độ này còn hạn chế khả năng tăng cân. Theo nghiên cứu cho rằng chế độ ăn này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các chế độ khác. Với chế độ ăn này, bạn sẽ có cảm giác no, không bị đói mệt, có đầy đủ năng lượng. Vì vậy, bạn có thể giảm cân mà không cần tính đến lượng calo. Bạn cũng không cần phải theo dõi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Theo nghiên cứu, những người thực hiện keto có thể giảm cân nhanh hơn 2,2 lần so với những người thực hiện chế độ ăn ít béo và giảm calo nghiêm ngặt. Đặc biệt, lượng triglyceride (thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật) và HDL Cholestoron (HDL là một dạng chất béo có lợi cho cơ thể) cũng được cải thiện đáng kể.

Hiệu quả cao trong ngăn ngừa tiểu đường

Do chế độ ăn không hợp lý nên hiện nay rất nhiều người mắc tiểu đường. Đây là căn bệnh được hình thành do thay đổi trong quá trình chuyển hóa, lượng đường huyết cao và sự suy giảm chức năng insulin. Chế độ ăn kiêng keto sẽ có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa. Mỡ thừa là yếu tố có liên quan mật thiết với tiểu đường. Không dừng lại ở đó, tiền tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa cũng từ đây mà ra.

Không chỉ vậy, chế độ ăn kiêng này còn có thể tăng độ nhạy insulin lên đến 75%. Có thể nói, đây là một con số rất cao. Người thực hiện chế độ ăn Keto có thể giảm lên tới 11,1kg cân nặng. Trong khi đó nhóm tiêu thụ nhiều carbohydrate chỉ dừng lại ở con số 6,9kg. Điều này rất quan trọng bởi mối quan hệ mật thiết giữa cân nặng và tiểu đường tuýp 2.

Hỗ trợ trong việc điều trị rối loạn chức năng não

Não bạn cần nhiều glucose vì nhiều phần trong não chỉ có thể đốt cháy loại đường này. Đó cũng là lý do khiến gan lại sản xuất glucose từ protein. Việc này sẽ xảy ra nếu bạn không ăn bất kỳ loại carbohydrate nào. Tuy nhiên, phần lớn não bộ cũng có thể đốt cháy ketone vốn được hình thành khi cơn đói xuất hiện. Nhưng cũng có thể là khi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể rất thấp. Đây chính là cách để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em khi không đáp ứng với cách điều trị bằng thuốc.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng hơn 50% trẻ em thực hiện chế độ ăn này có thể giảm hơn một nửa số cơn động kinh. Trong đó có 16% hoàn toàn chấm dứt hẳn căn bệnh. Đặc biệt, chế độ ăn Keto cũng có khả năng tác động đối với một số căn bệnh khác như Alzheimer và Pazkinson.

Tham khảo những bài viết hấp dẫn khác:

Nguồn: Zingnews.vn