Xu hướng ăn uống thực phẩm tươi sống đang được ưa chuộng. Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến khi ngày càng nhiều phương pháp chế biến đồ ăn. Có khá nhiều thực phẩm nếu ăn sống sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm thực sự có hại cho cơ thể chúng ta nếu nó không được chế biến hoặc nấu chín trước. Vì vậy, không phải thực phẩm nào cũng nên ăn sống?. Để biết thực phẩm nào ăn sống có hại, bạn có thể tham khảo dưới đây:
1. Khoai tây
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn khoai tây sống sẽ gây đầy hơi và tác dụng không mong muốn về đường tiêu hóa, vì khoai tây chứa tinh bột có khả năng chống lại sự tiêu hóa và việc nấu chín khoai tây sẽ phá vỡ các loại tinh bột này.
Nếu khoai tây sống để lâu trong khu vực ấm hoặc ẩm ướt, chúng có thể chuyển sang màu xanh và phát triển một loại độc tố gọi là solanin. Nếu một củ khoai tây xuất hiện các đốm xanh, bạn tuyệt đối không ănvì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
2. Củ sắn hay khoai mỳ
Loại rau củ này cũng được trồng và sử dụng phổ biến làm thức ăn, nó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong sắn ẩn chứa một thành phần nguy hiểm, có khả năng gây chết người là xyanua.
Lá và rễ của cây sắn tươi có chứa cyanogenic glycoside, hóa chất giải phóng xyanua khi ăn. Sắn vẫn có thể ăn được nhưng bạn nhớ rửa sạch thật kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
3. Đậu thận
Đây là một loại thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên có thể gây nguy hiểm nếu ăn sai cách. Đậu thận chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn sống có thể tàn phá dạ dày của bạn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu thận chưa nấu chín có chứa độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm. Do vậy, hãy đảm bảo bạn luộc đậu ít nhất mười phút trước khi thưởng thức.
4. Thịt sống
Thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá sống hoặc nấu chưa chín đều có rủi ro nghiêm trọng khi ăn. Hầu hết gia cầm sống đều chứa vi khuẩn Campylobacter. Nó cũng có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các vi khuẩn khác.
Thịt sống có thể chứa Salmonella, E. coli, Yersinia và các vi khuẩn có hại khác. Đặc biệt một số con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn hoặc sán dây có thể dễ dàng lây nhiễm sang cơ thể người nếu ăn phải thịt chưa nấu chín. Do đó, việc nấu chín ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn này đảm bảo thức ăn được an toàn.
5. Xúc xích
Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng, xúc xích được nấu chín từ trước nên xúc xích có thể được ăn ngay khi đóng gói như thịt vào bữa trưa.
Theo các chuyên gia y tế, xúc xích đóng gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này chỉ có thể bị giết chết bằng cách đun nóng.
6. Sữa tươi
Sữa tươi lấy thẳng từ bò sữa, không qua tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella.
Theo các bác sĩ, sữa tươi nguyên liệu có nguy cơ gây bệnh. Do thực phẩm cao hơn 150 lần so với các sản phẩm sữa khác. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn mua sữa tươi đã được tiệt trùng.
7. Rau mầm
Rau mầm thường được sử dụng trong các món ăn sống như salad hoặc rau ăn kèm. Theo các chuyên gia, các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria.
Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Vì vậy, bạn nên mua rau mầm và hãy rửa sạch và nấu chín trước khi ăn.
8. Bột mì
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã xác định: bột mì thô là một mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Trong suốt hành trình thu hoạch từ cây lúa mì đến kệ siêu thị, bột mì có thể đã tiếp xúc với các mầm bệnh như E. coli, chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín.
9. Đậu rộng
Đậu rộng chứa cyanogenic glycoside, một hợp chất được tạo ra để bảo vệ thực vật bằng cách giải phóng hydrogen cyanide chết người khi nhai sống.
Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống.
Tham khảo: Những thực phẩm rút ngắn tuổi thọ bạn cần tránh xa
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn