Theo nhiều cuộc nghiên cứu, khi bổ sung số lượng nấm nhất định vào mỗi bữa ăn. Mọi người có thể giảm được nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Đây còn được gọi là tình trạng tiền Alzheimer. Ngoài ra, nấm còn là thần dược cho não bộ, mang lại nhiều công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Tại sao nấm lại là thần dược cho não bộ?
Trong nấm có một hợp chất gọi là ergothioneine (ET) được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Có thể bạn chưa biết, ET có thể mang lại ảnh hưởng trực tiếp. Giúp giảm đi nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đã nhận định rằng, những ai mắc MCI có nồng độ hợp chất ET trong máu thấp hơn những người khỏe mạnh. Không những thế, nấm còn có những chức năng cụ thể đến bộ não.
Chúng bao gồm những hợp chất như hericenone, erinacines, dictyophorine và scabronine. Những chất này đóng góp tích cực vào sự phát triển của tế bào não.
Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau – 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.
Ngoài là thần dược cho não bộ, nấm còn có nhiều công dụng khác
Nấm có thể giúp chống lão hóa
Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nấm là “nguồn giàu nhất” của một chất chống oxy hóa có tên là ergothioneine, nhưng ít ai biết còn có glutathione – một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Các quốc gia mà chế độ ăn giàu ergothioneine như Pháp và Ý có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ – nơi chế độ ăn uống có lượng ergothioneine thấp, có xác suất mắc các bệnh như bệnh Parkinson và Alzheimer cao hơn.
Ngoài ra, mức độ chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài nấm khác nhau, vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu loài nào có nhiều 2 chất này nhất.
Nấm porcini giàu chất chống oxy hóa nhất
Từ kết quả của nghiên cứu, có thể khẳng định: nấm ăn là nguồn cao nhất của 2 chất chống oxy hóa ergothioneine, glutathione. Trong đó, nghiên cứu chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu. Sau đây là những loại nấm phổ biến trong các thực đơn và công dụng của chúng với sức khỏe:
Nấm mỡ (White mushrooms): chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Nên thường được dùng để giảm cân. Đồng thời, chứa nhiều selen giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Nấm đông cô (Shiitake mushrooms): giàu lentinan có công dụng “phá vỡ” các khối u. Cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả.
Nấm Maitake (Maitake mushrooms: có tác dụng chống ung thư. Tăng cường miễn dịch.
Nấm sò (Oyster mushrooms): chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nấm sò có thể chứa nhiều thành phần giúp chống lại virut HIV.
Nấm linh chi (Reishi mushrooms): giúp kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic. Giúp hạ huyết áp và làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể.
Nấm mồng gà (Chanterelle mushrooms): có tính kháng nấm và kháng khuẩn. Chứa nhiều kali, vitamin C, vitamin D.
Xem thêm: Ẩm thực
Nguồn: suckhoedoisong.vn