Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của nhiều gia đình. Rất nhiều người thích ăn thịt. Thịt nếu ăn đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Thịt giàu protein chất lượng cao, ăn thịt có thể giúp chúng ta bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều loại thịt nạc cũng chứa sắt, ăn thịt cũng có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên việc ăn thịt đúng cách chưa hẳn nhiều nguời đã biết. Vậy ăn thịt như thế nào để đảm bảo sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để loại bỏ 4 thói quen ăn thịt rút ngắn tuổi thọ nhé!
1. Ăn nhiều thịt mỡ
Có nghiên cứu chỉ ra rằng những người có sở thích ăn thịt mỡ sẽ có tuổi thọ cao hơn. Phương pháp này chỉ đúng nếu ăn đúng cách với lượng thích hợp khoảng 3- 4 miếng/bữa. Ngược lại ăn nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Nếu ăn cùng lúc nhiều thịt mỡ, cơ thể thực sự rất khó hấp thụ, nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thịt mỡ không chỉ gây khó tiêu và tiêu chảy mà còn khiến bạn béo phì hoặc cholesterol cao.
2. Ăn nhiều thịt nhưng ăn ít rau xanh, trái cây
Nhiều người có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn rau. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng đồng thời khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá. Thiếu hụt chất xơ từ rau củ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá thức ăn, dễ dẫn đến táo bón và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Lười ăn rau cũng khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng và gây tích tụ mỡ thừa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm với tỉ lệ thích hợp, nên ưu tiên rau củ quả nhiều hơn thịt.
3. Thích ăn thịt chiên rán
Có rất nhiều cách để chế biến thịt, chẳng hạn thịt có thể chiên hoặc hấp, nhiều người chọn chiên ngập dầu vì trông vàng và giòn, nhưng thịt chế biến theo cách này không những không tốt mà dinh dưỡng còn bị phá hủy.
Thực tế, khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Đồng thời, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Do đó, thịt nên luộc hoặc hấp sẽ làm giảm được những tác hại trên.
4. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… được sử dụng phổ biến vì không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên hàm lượng muối và các chất bảo quản trong thịt chế biến sẵn rất cao. Thực phẩm nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận, cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói còn chứa nitrosamine. Việc nạp nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.
Hơn nữa các hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.
Một số người có thể nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.
Hy vọng qua bài viết của pys, mọi người sẽ nhận thức được mối nguy hiểm của các thói quen ăn uống hiện nay. Qua đó, thay đổi 4 thói quen ăn thịt có hại trên trong các bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý nhất.
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn