Trong súp lơ có nhiều hàm lượng kali, là loai rau củ rất tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch. Giúp cho chức năng của não bộ được tối ưu. Không những thế, nó còn giúp cơ bắp được tăng trưởng một cách thường xuyên và hiệu quả. Do đó, trong khẩu phần ăn mỗi tuần, bạn nên bổ sung thật nhiều bông cải xanh. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cực hữu ích nhé!

Súp lơ giúp tăng khả năng miễn dịch 

Bông cải xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể là hàm lượng kali cao, magie và canxi. Những chất này giúp huyết áp điều hòa ổn định. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Ấn Độ, súp lơ còn bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm có tác dụng rất hiệu quả trong việc ức chế sự khó chịu đến từ bệnh cảm lạnh thông thường.

Ngoài tăng khả năng miễn dịch, súp lơ còn chống loãng xương

Có thể bạn chưa biết, trong súp lơ có nguồn phong phú canxi và vitamin K. Hai dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương ở người già. Súp lơ còn giúp phục hồi các tổn thương da nhờ chất glucoraphanin trong loại rau này có tác dụng giúp da giải độc và hồi sinh.

Súp lơ tăng khả năng miễn dịch

Trong thực tế, ăn súp lơ sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch nhờ hàm lượng lớn beta – carotene. Các khoáng chất như kẽm và selen trong súp lơ cũng giúp đẩy mạnh khả năng miễn dịch.

Những điều cần lưu ý khi ăn súp lơ

Không cắt trước khi rửa

Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu có sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ trong nước.

Thời điểm chọn ăn súp lơ để tăng khả năng miễn dịch hiệu quả

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ. Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.

Lưu ý, khi chọn mua bạn cần chọn cái bắp chắc, cứng, còn mềm nghĩa là đã héo.

Không chế biến ở nhiệt độ cao

Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa. Trông không hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin. Đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.

Những lưu ý khi ăn súp lơ

Không ăn nhiều khi giai đoạn đầu bầu bí

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày. Nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh. Nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Không ăn nhiều khi đau dạ dày

Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn