Một trong những khuyết điểm thường gặp trên khuôn mặt của nhiều người đó là hàm móm. Nguyên nhân dẫn tới khuyết điểm này là do hàm dưới phát triển quá mức. Từ đó khiến cho khớp cắn không đồng nhất, gây ra lệch trên khuôn mặt. Phẫu thuật hàm móm là phương pháp thẩm mỹ cứu cánh, cải thiện khuôn mặt cho nhiều người đang ở trong tình trạng này.

Phẫu thuật hàm móm là gì?

Hiện tượng hàm móm xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam. Nó khiến cho những người bị hàm móm rất tự ti về bản thân. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng tới sinh hoạt. Trong quá trình điều trị, việc xác định được nguyên nhân gây móm là yếu tố tiên quyết trước khi tìm hướng xử lý. Chỉ khi biết được chính xác nguyên nhân do đâu thì các bước cải tạo phía sau mới có tác dụng.

Mô tả kỹ thuật phẫu thuật hàm móm
Mô tả kỹ thuật phẫu thuật hàm móm

Nguyên nhân hàm móm đa phần là do di truyền, nó hình thành bởi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức. Vì vậy hàm dưới đưa về phía trước khiến khớp cắn không được đồng nhất gây nên tình trạng móm. Hiện tượng hàm móm ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai, giọng nói và thẩm mỹ gương mặt.

Phẫu thuật được chỉ định cho trường hợp móm do xương hàm phát triển không đồng nhất. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị máy cắt xương chuyên dụng để thực hiện tác động đến phần xương. Thực hiện cắt đẩy lùi hàm dưới về sau có thể kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn.

Bình thường với các trường hợp cần điều chỉnh răng sẽ được can thiệp hoàn thiện chỉnh nha trước, sau đó mới phẫu thuật hàm móm.

Đối tượng nên thực hiện phương pháp này

+ Người bị móm do xương hàm.

+ Gương mặt bị lệch do hàm móm.

Phẫu thuật hàm móm thay đổi diện mạo
Phẫu thuật hàm móm thay đổi diện mạo

+ Người có hàm trên thiểu sản, hàm dưới đưa về phía trước.

+ Người bị móm từng can thiệp chỉnh hình nha khoa nhưng vẫn không hết móm.

Làm thế nào để sau phẫu thuật hàm móm vết mổ lành nhanh?

Phẫu thuật hàm là tác động trực tiếp đến xương. Vì vậy mà nhiều người lo lắng không biết làm thế nào để sau phẫu thuật hàm, vết mổ có thể lành thương nhanh nhất.

Ở Bệnh viện Thẩm mỹ JW, các phẫu thuật hàm hô, hay phẫu thuật hàm móm sử dụng hệ thống công nghệ hiện đại. Kèm theo đó là sử dụng màng tế bào tiến hành bọc toàn bộ lớp xương sau khi cắt. Nhờ đó, vết mổ sẽ lành thương nhanh hơn gấp nhiều lần bình thường.

Trong phẫu thuật, màng tế bào đóng vai trò làm cầu nối kích thích hai mảng xương ghép liền mạch nhờ nhau yếu tố tăng trưởng cao. Ngoài ra màng tế bào còn hạn chế tối đa ê buốt sau phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật hàm móm tại Bệnh viện JW

Bước 1: Thăm khám và tư vấn với bác sĩ JW.

Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra móm, thông qua máy chụp phim hàm CT3D. Nhờ đó để thấy rõ cấu trúc xương hàm mặt. Từ đó xác định tỉ lệ xương cần thay đổi phù hợp để trị khuyết điểm hàm móm.

Nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại
Nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại

Sự hỗ trợ của máy CT3D đóng vai trò quan trọng, giúp bác sĩ nhận định chính xác tình trạng hàm mặt, đưa ra chỉ định phương pháp cải thiện phù hợp.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện trước phẫu thuật.

Làm các xét nghiệm y tế cần thiết như xét nghiệm máu, phổi… để sức khỏe của bạn có thể tham gia phẫu thuật. Nếu đang điều trị hoặc có tiền sử một bệnh đặc biệt, bạn cần thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ để có hướng giải quyết tốt nhất.

Bước 3: Tiến hành gây mê.

Bước 4: Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ tiến hành gây mê và tùy tình trạng móm của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện.

Phẫu thuật hàm móm có hai phương pháp như sau:

+ Nếu móm mức độ trung bình: Phẫu thuật cắt xương hàm dưới trượt về sau (phương pháp BSSO) để làm khít khớp cắn. Từ đó giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.

Khớp cắn bị lệch do hàm dưới quá phát triển
Khớp cắn bị lệch do hàm dưới quá phát triển

+ Nếu móm nặng, hai hàm xa nhau quá nhiều: Phẫu thuật cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau (BSSO). Cùng với đó là cắt chỉnh xương hàm trên kéo đưa về phía trước (Phương pháp Lefort I).

Mục đích: Phẫu thuật cắt trượt hàm dưới về sau và đưa hàm trên về trước để làm khít hai khớp cắn. Hàm trên phải ôm hàm dưới. Đưa hàm cắn về đúng khuôn vốn có.

Phẫu thuật được thực hiện bởi máy cắt xương Hi Speed thế mới nhất của hãng Aesculap đáp ứng việc cắt xương an toàn chính xác. Tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc còn sử dụng nẹp vít giúp cố định xương hàm sau phẫu thuật, tránh di lệch và duy trì kết quả bền vững.

Bước 5: Lưu trú qua đêm tại bệnh viện để bác sĩ theo dõi.

Bước 6: Nghỉ dưỡng, tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Những lưu ý trong chăm sóc sau phẫu thuật

+ Ăn cháo trong khoảng 2 ngày đầu sau phẫu thuật

+ Uống thuốc giảm sưng viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

+ Không hoạt động mạnh, không chơi thể thao trong 30 ngày

+ Không ăn những thực phẩm gây sưng viêm (thịt bò, gà, rau muống…)

+ Có thể dùng túi đá lạnh để chườm giảm sưng nhanh chóng, hỗ trợ quá trình hồi phục

Cơ địa của bạn sẽ khôi phục toàn diện sau khoảng 1 tháng sau khi kết thúc phẫu thuật. Với nhiều trường hợp có thể bình phục nhanh hơn tùy thuộc vào vấn đề cơ địa. Hãy cố gắng tuân thủ các lưu ý trên để có một kết quả tốt nhất sau phẫu thuật.

Nguồn:Thammyhanquoc.vn