Sữa chua là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Không những thế, đây còn là món ăn vặt rất có lợi cho sức khỏe. Có thể bạn không ngờ rằng, có rất nhiều cách để kết hợp sữa chua thành nhiều món ăn, đồ uống. Còn gì tuyệt vời hơn khi bổ sung chúng vào những ngày hè nóng nảy nhỉ? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây để tìm hiểu cách chế biến sữa chua dẻo nhé!
Sữa chua dẻo là một biến tấu khác của sữa chua, mang lại hương vị dịu nhẹ khó cưỡng. Hãy xem chúng ta có thể phối trộn lạ miệng như thế nào từ món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần có để chế biến sữa chua dẻo
Để làm sữa chua dẻo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau. Nửa lít sữa tươi, 3 đến 4 muôi canh sữa đặc, nửa hủ sữa chua và 15g bột gelatin. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn một chiếc cốc thủy tinh có nắp. Chúng ta dùng nó để đựng sữa chua dẻo.
Cách chế biến sữa chua dẻo cho ngày hè nóng nực
Cho 2-3 thìa nước ấm vào bát con rồi cho bột gelatin vào hòa tan. Sữa tươi hòa cùng sữa đặc cho vào nồi và đặt lên bếp đun lửa vừa. Lưu ý không đun lửa to quá nhưng cũng không nhỏ quá vì to lửa sữa dễ khê, nhỏ lửa sữa đun lâu sẽ mất chất. Chỉ đun sữa nóng đến khoảng 60-70 độ thôi nhé, đừng đun đến khi sữa sôi.
Để biết nhiệt độ sữa thế nào là vừa, kinh nghiệm là vừa đun vừa khuấy nhẹ tay đến khi thấy hơi bốc lên thì khuấy thêm 1-2 phút là được. Nhưng sữa này cần để một lúc cho nguội bớt đến khi còn khoảng 40 độ (sờ tay vào thấy ấm nóng vừa phải) thì mới cho sữa chua giống vào khuấy đều.
Trước đó, sữa chua làm men giống phải để ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh và lỏng ra. Không khuấy men sữa chua quá mạnh tay. Khuấy nhẹ nhàng cho men sữa chua tan đều. Sau đó cho tiếp gelatin đã hòa tan vào khuấy cho thật đều. Nếu cẩn thận, có thể lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn rồi mới múc vào các cốc thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp lại.
Công đoạn ủ sữa chua dẻo này có thể bằng 2 cách:
Cách 1: Nếu ủ bằng nồi bạn chế nước ấm tầm khoảng 40- 480C (nóng già) ngập nửa hũ sữa chua rồi đậy kín nắp nồi như thế tầm 6-8 giờ hay qua đêm.
Cách 2: Bạn có thể ủ bằng lò nướng. Mở lò tầm 100 độ C trong 5 phút cho lò ấm rồi tắt lò. Sau đó bạn cũng đặt khay sữa chua có ngập nước đến nửa hũ vào trong lò. Đóng kín lò và cũng ủ qua đêm như cách trên.
Sau khi đã ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua được cứng hơn. Khi ăn lấy cốc sữa chua dẻo ra, lách nhẹ mũi dao vòng quanh cốc để tách sữa chua ra. Dùng dao xắt sữa chua dẻo thành miếng vuông nhỏ cho vào ly với đá bào, rắc chút bột cacao lên là có thể thưởng thức ly sữa chua dẻo mát lạnh thơm ngon.
Những biến tấu mê ly cho hoa quả kèm sữa chua
Nếu bạn thích ăn kèm với hoa quả thì có thể thêm chút hoa quả cắt nhỏ vào. Sẽ cho nhiều biến tấu thú vị như vị dâu tây, vị xoài… Nếu không thích cho bột cacao, bạn có thể rắc bột cam, bột trà matcha. Chỉ với chút óc sáng tạo, món sữa chua dẻo sẽ giống như chùm pháo hoa nở rộ vào đêm hè. Có thể nở ra vô vàn màu sắc cuốn hút đầy bất ngờ. Cũng làm cho bạn có thêm những trải nghiệm phong phú.
Món sữa chua dẻo là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món thức ăn nhẹ tuyệt phẩm này nhỉ? Hãy nhớ chụp lại thành quả tuyệt vời cua mình nữa đấy nhé!
Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng
Nguồn: suckhoedoisong.vn