Có rất nhiều phương pháp chế biến thực phẩm khác nhau. Mỗi cách chế biến mang lại vị ngon riêng. Tuy nhiên không phải cách chế biến thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến đó là chiên nướng, nhưng phương pháp này có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy ngoài phương pháp này ra liệu còn phương pháp chế biến nào an toàn không? Hãy cùng tìm hiều hai phương pháp chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới đây ngay nhé!
Vì sao chế biến thức ăn bằng phương pháp chiên nướng có thể gây hại cho sức khỏe?
Đây thường là cách chế biến nhanh và linh hoạt, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy: Khi thức ăn được chế biến trực tiếp trên lừa có thể hình thành các chất như:
– Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng: Được hình thành khi mỡ của thịt, cá, nước rau củ nhỏ xuống than hồng bên dưới gây cháy và khói bốc lên dính vào bề mặt thức ăn. Các chất này có khả năng gây đột biến gen, tăng nguy cơ ung thư ruột,…
– Các sản phẩm glycate hóa tiến triển: Khi thức ăn được nướng hoặc chiên trên lửa sẽ sinh ra chất AGE – hợp chất glycate hóa làm thức ăn giòn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, khi ăn vào cơ thể, chất AGE sẽ đi vào các ngóc ngách của mạch máu, tế bào làm tổn thương các mô lành, gây ra các bệnh về tim mạch, thần kinh, xương khớp.
– Các hợp chất acrylamide: Được hình thành khi các thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây, bánh mì… được chiên hoặc nướng trên nhiệt độ cao (thực phẩm càng có màu nâu thì lượng acrylamide càng cao). Các nghiên cứu cho thấy nếu tiêu thụ nhiều acrylamide trong thời gian ngắn có thể dẫn đến ung thư. Đồng thời ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương ở người.
Ngoài ra, khi chiên rán, dầu chiên kết hợp với mỡ sẵn có trong thực phẩm, có thể gây thừa cân béo phì, mỡ máu, các bệnh lý rối loạn chuyển hoá…
Hai phương pháp chế biến thức ăn, hạn chế ung thư và các vấn đề sức khỏe khác
Các chuyên gia cho biết, để giảm nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác, thay vì dùng phương pháp chiên, nướng, các bà nội trợ chỉ nên hấp hoặc luộc thức ăn. Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho rằng, phương pháp luộc hoặc hấp là những phương pháp giúp thực phẩm ít chịu tác động của nhiệt nhất, nên hạn chế hoặc không hình thành các chất có hại, từ đó ít nguy cơ ung thư và mắc các bệnh khác hơn. Ngoài ra, với phương pháp này, thực phẩm vẫn có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng tốt nhất.
Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy rằng: Khi được hấp hoặc luộc, các loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B, C, axit pantothenic, phốt pho, kali, kẽm… trong rau củ đều được bảo toàn. Ngược lại, khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng… thì những chất chất này đã không còn nữa.
Với các loại thịt như heo, bò, cừu… khi được hấp hoặc luộc, chất béo sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần cho thêm dầu ăn vào khi chế biến, nên bữa ăn cũng trở nên thanh đạm nhẹ nhàng hơn.
Bí quyết làm món hấp hoặc luộc thêm hấp dẫn
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết mọi người không thích món hấp, luộc. Chúng không đậm vị và đơn điệu. Các chuyên gia khuyên rằng, để tăng thêm hương vị và màu sắc cho các món hấp, luộc các bà nội trợ có thể làm như sau:
- Với các món luộc: Có thể sử dụng kèm các loại nước chấm như nước mắm gừng,…
- Với các món hấp: Thêm vào các loại gia vị như gừng, củ hành, hành lá, tiêu, ớt… hoặc các loại lá thơm trước khi hấp. Nếu hấp gà, cá, thịt heo… thì có thể ướp gia vị từ 30 phút đến 1 giờ trước khi hấp.
Mong rằng qua chia sẻ của pys các bà nội trợ sẽ chú ý hơn trong việc chế biến thức ăn. Tìm ra phương pháp chế biến phù hợp. Hạn chế ăn các món chiên, nướng và ưu tiên các món luộc hấp. Từ đó có thể hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh cho bản thân và cả gia đình.
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn