Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không khó để bạn có một bữa ăn phong phú, đa dạng. Nhưng làm thế nào để mọi bữa ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe? Đây không phải là vấn đề đơn giản. Hiện nay, việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe không còn là vấn đề khó khăn đối với các bà nội trợ. Để mang lại sức khỏe tốt cho mọi người trong gia đình, bạn nên bổ sung 7 loại thực phẩm tốt dưới đây.
1. Dầu ô liu
Dầu oliu từ lâu đã được sử dụng rộng rãi. Nó được chiết xuất từ những trái oliu tươi – một loại cây truyền thống ở khu vực Địa Trung Hải. Ngày nay, dầu oliu không còn xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là các chị em phụ nữ.
Thường xuyên ăn dầu ô liu nguyên chất, giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim. Giải quyết các vấn đề liên quan đến béo phì khác cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Cách sử dụng: Bạn hãy chọn những chai dầu ô liu được dán nhãn “Extra virgin”. Loại dầu này ổn định hơn khi áp chảo ở nhiệt độ cao hơn so với các loại dầu khác.
2. Đậu lăng
Đậu lăng là được sử dụng trong thực đơn của con người trong khoảng 13.000 năm. Chúng là một dạng protein chay và chất xơ rẻ tiền. Dầu lăng có khả năng giảm viêm, giảm cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Đậu lăng là một loại tinh bột kháng hoạt động như một loại chất xơ tiêu hóa chậm. Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu thực phẩm ổn định đường huyết như đậu lăng sẽ làm giảm 22% chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính.
Cách sử dụng: Thay thế thịt bằng đậu lăng làm tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn đồng thời giảm chất béo bão hòa.
3. Quả óc chó
Quả óc chó chứa chất chống oxy hóa cao gấp gần hai lần so với một lượng tương đương của bất kỳ loại hạt nào khác.
Bên cạnh đó, quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chống viêm tốt nhất, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng: Mua quả óc chó sống và bảo quản chúng bằng hộp kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông để có một món ăn nhẹ tốt cho tim.
4. Yến mạch
Yến mạch rất giàu một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan và hợp chất chống viêm avenanthramide. Cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn một khẩu phần bột yến mạch (1 chén nấu chín) từ hai đến bốn lần một tuần giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cách sử dụng: Có thể sử dụng yến mạch cán mỏng như một chất thay thế cho vụn bánh mì, hoặc nghiền thành bột cho các món nướng!
5. Cải xoong
Cải xoong có chứa nhiều beta carotene gấp bốn lần so với một quả táo và 238 phần trăm lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày trong mỗi 100 gam. Đây là hai hợp chất giữ cho làn da mềm mại và trẻ trung. Ngoài ra, siêu thực phẩm này cũng là nguồn thực phẩm giàu PEITC (phenylethyl isothiocyanate), được chứng minh là có khả năng chống ung thư.
Cách sử dụng: Tiếp xúc với nhiệt sẽ làm mất hoạt tính PEITC. Tốt nhất bạn nên làm món salad, nước trái cây ép lạnh và bánh mì sandwich.
6. Táo
Chất polyphenol có trong vỏ quả táo có khả năng làm mọi thứ, từ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột giúp giảm cân đến giảm cholesterol.
Sử dụng 75 gram táo làm giảm mức cholesterol “xấu” xuống 23% so với một khẩu phần mận khô giàu chất xơ tương đương.
Cách sử dụng: Có thể cắt nhỏ hoặc ăn nguyên quả để vỏ. Có thể trộn chung với yến mạch để ăn sáng.
7. Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc. Cà chua đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh mãn tính. Chất này tăng lên sau khi được nấu và chế biến.
Việc ăn cà chua giàu lycopene thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương da và một số bệnh ung thư.
Cách sử dụng: Có thể sử dụng cà chua hữu cơ. Nghiên cứu cho thấy cà chua hữu cơ có hàm lượng polyphenol và vitamin C chống lại bệnh tật cao hơn so với các loại được trồng thông thường.
Trên đây pys đã chỉ ra 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo!
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn