Hiện nay, không chỉ người già mà những người trẻ bị đau nhức cơ và khớp cũng rất nhiều. Hiện tượng đau nhức này gây ảnh hưởng rất lớn đén người bệnh. Tạo cảm giác khó chịu, giảm khả vận động ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt rất nhiều. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do thực phẩm bạn ăn hằng ngày. Vậy những thực phẩm đó gồm những thực phẩm nào? Theo dõi bài viết dưới đây để biết và tránh xa những thực phẩm gây đau cơ và khớp bạn nhé!
Nguyên nhân gây đau cơ và khớp vào mùa đông
Vào những ngày mùa đông lạnh giá, bạn thường bị đau khớp do một số lý do sau:
– Nhiệt độ giảm làm thay đổi trong lưu lượng máu. Cơ thể của chúng ta xây dựng một cách tự nhiên một số dòng máu từ các chi đến các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim và phổi để giữ ấm. Điều này khiến cho khớp ở một số người khi trời trở lạnh bị đau nhức.
– Nhiệt độ thấp cũng làm cho chất lỏng bên trong khớp dày hơn, do đó sẽ làm tăng độ cứng và gây đau.
– Áp suất khí quyển hoặc áp suất không khí giảm vào mùa đông và những người bị đau khớp, đặc biệt là viêm khớp, rất nhạy cảm với những thay đổi này.
– Sự thiếu hụt Vitamin D hoặc vitamin ánh nắng mặt trời cũng làm tăng tình trạng viêm và dẫn đến đau nhức cơ thể vào mùa đông.
– Mất nước cũng là nguyên nhân có thể gây đau khớp.
Thực phẩm gây đau cơ và khớp
Các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm giúp giảm thiểu đau cơ và khớp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nò cũng tốt, một số loại có thể làm tăng cơn đau và cứng khớp, bằng cách gây viêm trong cơ thể.
Đường
Không nên ăn nhiều đường vào mùa đông, nó khiến bạn dễ bị đau cơ và khớp vào mùa đông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường như đường có trong soda hoặc được sử dụng trong cà phê hoặc trà sẽ làm tăng thêm tình trạng viêm.
Có thể thay thế bằng các dạng đường tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, sữa…
Tham khảo: 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên đưa vào thực đơn
Rượu
Rượu là một chất lợi tiểu và nó làm mất nước của các tế bào. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ đau cơ, chuột rút và các rủi ro căng cơ tiềm ẩn. Nó cũng làm cản trở lưu lượng máu và phục hồi cơ sau chấn thương. Bên cạnh đó, rượu cũng được biết đến là tác nhân gây viêm trong cơ thể.
Đồ uống có caffeine
Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein như cola, cà phê và trà sẽ khiến tình trạng mất canxi trong nước tiểu tăng lên. Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ caffeine với việc giảm khối lượng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cà phê cũng có thể làm tăng tình trạng viêm ở một số người.
Muối
Tiêu thụ quá nhiều muối cũng sẽ làm rối loạn sự cân bằng của các chất điện giải và khoáng chất quan trọng khác trong cơ thể, những chất giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ và khớp.
Việc sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng dẫn đến tình trạng mất nước.
Đồ ăn nhanh
Dầu thực vật rẻ tiền sử dụng trong quá trình chế biến đồ ăn nhanh làm tăng tình trạng viêm. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng đau khớp và cơ của bạn. Thường xuyên ăn thức ăn béo cũng góp phần làm tăng cân, gây thêm áp lực lên các khớp.
Thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn ít thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và trứng sẽ giúp giảm lượng chất béo bão hòa từ động vật. Việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này góp phần tích tụ axit arachidonic gây viêm. Do đó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp.
Thực phẩm đã qua chế biến
Nên hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến. Những loại thực phẩm đã qua chế biến thường không còn chất dinh dưỡng đồng thời cũng thúc đẩy tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức khớp của bạn.
Tránh các tinh chế như bột mì trắng, bánh nướng, gạo trắng, bánh mỳ trắng hay bất kỳ nguồn đường tinh luyện. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng các sản phẩm mà pys nêu trên để tránh bị đau nhức cơ và khớp nhé!
Tham khảo: Những thực phẩm rút ngắn tuổi thọ bạn cần tránh xa
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn