Mất:4 phút, 40 giây để đọc.

Mất ngủ dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực như uể oải, không muốn làm việc. Thậm chí, mất ngủ lâu dài có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Massage là liệu pháp tối ưu giúp đánh bay chứng mất ngủ. Chỉ bằng vài động tác massage đơn giản sau tại nhà, chúng ta sẽ chìm vào giấc ngủ sâu. 

Giấc ngủ ngon là cần thiết với chúng ta

Ai trong chúng ta cũng biết rằng sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người. Sức khỏe vô cùng quan trọng. Khi bạn ngủ không đủ giấc, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong 1 thời gian dài khó ngủ sẽ gây ra những biểu hiện tiêu cực với cơ thể. Tinh thần và cơ thể trở nên uể oải, thiếu sức sống. Sức khỏe bị đe dọa và có thể hình thành các bệnh lý khác cho cơ thể và khiến những căn bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe
Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

 

 

Thực tế cho thấy giấc ngủ chiếm đến 1/3 thời gian của đời người. Vì thế nếu chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng và phát triển não bộ. Một giấc ngủ ngon giúp nạp năng lượng sau ngày dài làm việc và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cả thể chất và tinh thần đều thoải mái.

Mỗi khung giờ trong giấc ngủ, cơ thể làm việc khác nhau

Từ 21h – 23h là quãng thời gian hệ miễn dịch bài độc, lúc này thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.

Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say.

Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say.

Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc này.

Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng.

Phương pháp massage chữa mất ngủ ngay tại nhà

Chúng ta nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe. Nếu chẳng may bạn bị khó ngủ hay mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng điểm qua một vài phương pháp massage chữa mất ngủ tại nhà để cải thiện giấc ngủ.

Massage chữa mất ngủ tại nhà với Huyệt ấn đường

Chúng ta sử dụng đầu ngón tay giữa của bàn tay trái day huyệt ấn đường khoảng 10 lần trước khi đi ngủ.

Tác dụng: lực ấn vào huyệt sẽ giúp đầu óc được thư giãn, giảm bớt căng thẳng trong công việc, cuộc sống. Một khi giảm tình trạng đau đầu thì chứng mất ngủ cũng theo đó suy giảm.

Massage chữa mất ngủ tại nhà với Huyệt ấn đường
Massage chữa mất ngủ tại nhà với Huyệt ấn đường

Huyệt an miên giúp chìm sâu vào giấc ngủ

Ngón trỏ của tay thuận đặt ra sau tai, dò tìm huyệt an miên, đơn giản chỉ day nhẹ vào huyệt ở hai bên tai, mỗi bên khoảng 15 lần. Ngồi thẳng hoặc nằm ngửa, đẩy nhẹ cằm lên, ngón tay cái đặt vào vai, ngón trỏ vuốt từ sau tai xuống dưới vai và ngược lại cho tới khi vùng cổ ấm lên.

Tác dụng: giúp đầu óc thư giãn, trị chứng mất ngủ  hết sức đơn giản và hiệu quả. Khi thực hiện cần lưu ý các động tác cần chậm rãi, chính xác, xoa đến khi nào thấy vùng cổ ấm nóng lên là được.

Huyệt an miên giúp chìm sâu vào giấc ngủ
Huyệt an miên giúp chìm sâu vào giấc ngủ

Massage chữa mất ngủ tại nhà với Huyệt thiên trụ

Chúng ta thực hiện bằng cách lấy hai tay vòng ra sau gáy, tìm đúng vị trí huyệt Thiên Trụ. Ấn và day huyệt 10-15 lần. Massage rồi bóp nhẹ vùng cổ để máu lưu thông.

Tác dụng: Bấm huyệt thiên trụ giúp chữa bệnh mất ngủ, đỡ mệt mỏi, đau đầu và kiệt sức.

Bấm huyệt thiên trụ giúp chữa bệnh mất ngủ, đỡ mệt mỏi, đau đầu và kiệt sức
Bấm huyệt thiên trụ giúp chữa bệnh mất ngủ, đỡ mệt mỏi, đau đầu và kiệt sức

Massage chữa mất ngủ tại nhà với Huyệt thần môn

Dùng ngón cái bấm vào huyệt Thần Môn ở cạnh cổ tay. Thực hiện đến khi xung quanh huyệt hơi sung lên, duy trì thêm 30 giây rồi đổi tay.

Tác dụng: Thường xuyên kích thích huyệt vị này sẽ hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, mộng mị, hồi hộp, hay quên, động kinh.

Massage tại huyệt thần môn
Massage tại huyệt thần môn

Cùng kiểm chứng các bài tập massage này có hiệu quả không nhé!

Biết thêm nhiều mẹo hay nhờ:

Nguồn: AnSpa